Biển khóc!

PHƯƠNG NAM
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 2/3/2017 - 07:20

(PL)- Mấy hôm nay, con tàu chuyên dụng của Kiểm ngư Bình Thuận gần như quần nát khu vực biển Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo giáp ranh với biển Cà Ná (Ninh Thuận) để truy tìm thủ phạm ném hàng chục trái mìn xuống biển để đánh bắt hải sản.

Những tiếng nổ đinh tai, những cột nước phun cao đã khiến du khách dừng chân ở vùng biển có vị trí độc đáo nhất cả nước, cạnh quốc lộ 1, sát đường sắt giật mình và băn khoăn.

Vị trí mà những con tàu ném trái nổ tận diệt thủy sản chỉ cách bờ chừng 100 m, nơi mà theo người dân địa phương chỉ cần bơi ra, nhìn bằng mắt thường đã thấy những rạn san hô và các loại thủy sinh tuyệt đẹp, đủ màu sắc.

Vùng biển này còn là “thủ phủ” của ngành tôm giống khi cung cấp gần 50% tôm giống cho cả nước và gần đó là Khu bảo tồn biển Hòn Cau, một trong 16 khu bảo tồn của quốc gia.

Những ngư dân chỉ vì món lợi trước mắt, liều lĩnh dùng chất nổ hủy diệt thủy sản có thể quên đi những giá trị sinh thái nhưng người ta vẫn cứ băn khoăn bởi đây là vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh, nơi mà các cơ quan chức năng luôn đặt những đơn vị kiểm soát chặt chẽ. Thế nhưng đây không phải là lần đầu tiên những ngư dân liều lĩnh này dùng chất nổ đánh cá, cứ tới mùa cá cơm là gần như những khối thuốc nổ TNT cực mạnh lại được gắn kíp nổ và được ném vô tội vạ xuống biển.

Ngoài chất nổ, họ còn dùng xung điện đưa xuống đáy biển khiến các loài sò, ốc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị bức tử, chết hằng hà sa số.

Theo những ngư dân hành nghề thợ lặn, vùng biển này trước đây luôn dồi dào cá tôm, giờ sản lượng đánh bắt chưa bằng một nửa ngày trước; san hô có dấu hiệu bị “tẩy trắng”, rùa biển thì lặng lẽ bỏ đi…

Vùng biển được giới khoa học đánh giá là một trong những vùng nước trồi tốt nhất châu Á, giàu dinh dưỡng đang hằng ngày, hằng giờ đối mặt với ô nhiễm môi trường, với chất nổ, xung điện thì chẳng bao lâu nữa, nếu biết khóc thì biển cũng không còn nước mắt để mà khóc.

Hiện trường ở những vùng biển bị đánh mìn bao giờ cũng nổi lềnh bềnh xác thủy sinh bị xé toạc dạt vào bờ.

Chỉ những xác sứa thân mềm trong vắt, trắng tinh bị đánh dập làm đôi, làm ba dạt vào bờ, ông Tư - một lão ngư chép miệng nói cộc lốc: “Nước mắt của biển đó, ai nói biển không biết khóc”.

Phía xa, cả một mảng lớn sứa lửa đỏ quạch bị đánh nát nằm rải rác trên bờ cát trắng. Nước mắt của biển giờ đã có máu!

PHƯƠNG NAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM