Chỉ thị trên yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa dịp tết, dành thời gian và kinh phí chăm lo tết cho người nghèo. Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chỉ đạo và thực hiện tốt một số công tác như chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung…

Đồng thời lãnh đạo trung ương không đi thăm, chúc tết địa phương; các địa phương không chúc tết trung ương. Nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm việc sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp tết, lễ hội.

Tất nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau về điều này nhưng có thể nói đây là một hành động kịp thời được nhân dân ủng hộ, nhất là sau khi miền Trung gánh chịu hàng loạt cơn lũ, làm tan tác cuộc sống của không biết bao nhiêu dân nghèo. Chỉ tính riêng Bình Định đã có 39  người chết, số người chết lớn nhất do lũ lụt từ trước đến nay của tỉnh này. Hàng ngàn gia đình ở miền Trung không còn nhà cửa; biết bao học sinh thiếu sách vở đến trường… Những tang thương ấy là nỗi đau không chỉ của mỗi gia đình, của mỗi người dân miền Trung mà là của cả nước.

Trong chuyến thăm tới Bình Định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 21-12, người đứng đầu Chính phủ đã phải thốt lên: “Lũ gây thiệt hại như thế này quá nặng, mức độ tàn phá ghê gớm…”. Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ rằng: “Dù lãnh đạo các bộ,  ngành rồi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng hai lần vào Bình Định chỉ đạo ứng phó lũ lụt nhưng tôi phải tiếp tục vào vì dân mình bị thiên tai nặng nề như vậy mà không đến là không an lòng”.

Chắc chúng ta - mỗi người dân Việt Nam cũng chẳng vui vẻ gì để nhìn ngắm những tràng pháo hoa rực rỡ bay vỡ trên bầu trời trong khi đồng bào mình ở đâu đó vẫn đang phải nhận từng hạt gạo cứu đói, từng túi mì ăn tạm, từng cái áo để đắp lại tấm thân co lạnh sau mùa lũ.  Trong lúc này, niềm vui thiết thân nhất là giúp đồng bào ta đứng lên sau lũ dữ. Và chỉ thị cấm bắn pháo hoa, cấm các hoạt động xa hoa, phung phí của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng nằm trong ý nghĩa “đồng cam cộng khổ”, “chia ngọt sẻ bùi” ấy với đồng bào ta.

Một đảng vì lợi ích nhân dân sẽ có nhiều hành động thiết thực như trên vì nhân dân. Trong những bối cảnh như thế này, càng nghĩ mục tiêu chống tham nhũng, xử tham nhũng, tịch thu tài sản các quan tham để phục vụ cho đất nước, phục vụ nhân dân trở nên cấp bách hơn biết bao!