(PL) - Trong cuộc họp của thường trực Chính phủ xem xét diễn tiến sau chín ngày tết Nguyên đán Ất Mùi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: “Một đất nước hơn 30 người chết mỗi ngày, chúng ta không thể coi đây là chuyện bình thường được”.

Thật ra không phải đến tết này chúng ta mới thấy việc người chết vì tại nạn giao thông (TNGT) quá nhiều là hiện tượng bất thường mà đã diễn ra từ nhiều năm nay rồi. Vấn đề đặt ra là năm nào Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành chuẩn bị cho một cái tết an toàn, các cơ quan chức năng đã làm tất cả những gì có thể làm được nhưng dường như việc kéo giảm TNGT xuống một cách bền vững vẫn nằm rất xa tầm với.

Quan sát sẽ thấy trong tết, TNGT xảy ra rất ít ở nội thành bởi vào những ngày tết số lượng người ở các thành phố giảm hẳn do bà con về quê, đi du lịch. Hàng triệu người dân ra khỏi thành phố dồn về nông thôn và thế là áp lực giao thông được chuyển từ đô thị về nông thôn. Như ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, phát biểu năm nay TNGT diễn ra chủ yếu ở các làng, xã, thị trấn.

TNGT xảy ra cao ở nông thôn trong ngay tết không có gì lạ, bởi cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông và tổ chức không gian làng xã không chuẩn bị đón nhận cùng lúc hàng triệu người đổ dồn về quê trong một thời gian ngắn. Làng xóm ngày nay hoàn toàn đã khác xưa, nó mang một hình thái kỳ lạ là “làng không ra làng, phố không ra phố”. Vẫn những con đường làng nhỏ hẹp trong bài hát Bà tôi là “Làng tôi quanh co, quanh co, quanh co, quanh co” chỉ khác xưa là nay làm bằng bê-tông dễ chạy xe hơn, những con đường làng không chỉ quanh co, khúc khuỷu mà còn bị che chắn tầm nhìn bởi những ngôi nhà phố thò ra thụt vào sát mặt đường như răng bừa (vốn xưa vẫn nằm khuất sâu trong vườn cây).

Đường thì thế, còn người trong mấy ngày tết cũng trong trạng thái “bất thường khác”, ai cũng thấy hứng khởi hơn, nhất là các bạn trẻ khi có chút hơi men, tay ga kéo mạnh hơn, lạng lách cho thỏa chí tang bồng vậy là lao vào nhau đứt bóng mà không biết. Đó là chưa kể ở nông thôn kể cả ba miền nhiều nam thanh, nữ tú chạy xe ra đường không bao giờ mang mũ bảo hiểm vì ai cũng nghĩ mũ bảo hiểm chỉ xài cho thành phố còn đây là đất nhà mình, làng mình, quê mình mang trên đầu làm chi bất tiện.

Tết với người dân Việt là một sự kiện quan trọng, do vậy mà kịch bản “theo nhau ta thì về” năm nào cũng sẽ diễn ra, mà diễn ra ngày càng dữ dội hơn bởi thành phố càng phát triển thì làn sóng dịch cư về đô thị kiếm sống càng lớn. Hiện tượng đến hẹn lại lên, xuất hiện một làn sóng hồi cư ngắn về quê rồi ngay sau đó lại “lai kinh”. Nắm bắt được quy luật này, Chính phủ cần hướng các cơ quan chức năng dành quan tâm đặc biệt đến nông thôn, từ việc thiết kế  hạ tầng giao thông nông thôn, giáo dục ý thức người dân tham gia lưu thông đến siết chặt an toàn giao thông. Nên chăng tổ chức huấn luyện cho công an xã các kỹ năng điều tiết, xử lý các tình huống bất thường giao thông, trang bị các công cụ chuyên dùng cho họ để ứng phó tại chỗ. Và trong những ngày tết đưa lực lượng cảnh sát giao thông từ thành phố chi viện cho các tỉnh, huyện có điểm nóng an toàn giao thông là điều cần thiết.

Kiên quyết lập lại trật tự giao thông nông thôn trong những ngày tết, các kỳ lễ hội là điều cần thiết, nếu buông lỏng thì sẽ lại phải tiếp tục trả giá trong những năm tới.

TS NGUYỄN MINH HÒA