Một vị lãnh đạo đã phải thốt lên như vậy khi nói về việc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP Cần Thơ tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng một cách cấp tập làm công chức, rồi bổ nhiệm làm phó vụ trưởng.

Cuộc tuyển dụng này kỳ lạ bởi lẽ dù có vẻ là “đúng quy trình” nhưng việc thực hiện quy trình ấy lại có những điểm không bình thường. Ông Vũ Minh Hoàng sau khi được tuyển tập sự công chức, lẽ ra phải làm việc liên tục tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ để được đào tạo, làm quen công việc… (theo quy định tại Nghị định 24/2010) thì lại được cử đi du học ở Nhật Bản.

Một điểm kỳ lạ nữa là dù không có mặt tại cơ quan nhưng ông Hoàng vẫn được công nhận hoàn thành tập sự, rồi được cấp tập tuyển dụng công chức và bổ nhiệm vụ phó Vụ Kinh tế của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Chưa hết, hơn một tháng sau, ông Hoàng được UBND TP Cần Thơ xin về và ngay lập tức Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ ký văn bản chuyển công tác.

Cuộc tuyển dụng cũng lạ lùng ở chỗ sau khi xin được ông Vũ Minh Hoàng, UBND TP Cần Thơ đã bổ nhiệm ông này giữ chức phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Ông Vũ Minh Hoàng bay về nhận quyết định bổ nhiệm xong thì quay trở lại Nhật Bản để tiếp tục học tập. Dù một quan chức của Cần Thơ có đưa lý do là ông Hoàng điều hành công việc qua… email thì cũng khó có thể thuyết phục được dư luận về việc có một sự “giữ chỗ” cho cá nhân ông này.

Dư luận thắc mắc cũng phải. Trong khi nhiều thủ khoa, tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi ở nước ngoài liên tục “trượt” các cuộc thi công chức, viên chức mấy năm gần đây thì ông Vũ Minh Hoàng lại nổi lên như một trường hợp quá đỗi đặc biệt. Chỉ tính riêng năm 2015, trong tổng số 63 thí sinh thuộc đối tượng là thủ khoa ĐH trong nước, bằng giỏi nước ngoài, có đến 30 người bị đánh trượt. Trong đó có năm thí sinh có bằng thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài và 25 thí sinh là thủ khoa, thủ khoa xuất sắc trong nước, cử nhân bằng giỏi nước ngoài.

Cuộc tuyển dụng này cũng kỳ lạ ở chỗ dù có nhiều điều khuất tất như vậy nhưng mãi đến khi báo chí rộ lên vài ngày qua thì những vấn đề bất hợp lý mới được mang ra mổ xẻ và làm rõ.

Dẫu cho sự việc này có được giải quyết rốt ráo thì dư âm của nó vẫn đọng lại trong công luận về một cuộc tuyển dụng thật khác lạ so với thông thường và với các quy định của pháp luật.