Để Quốc hội ngày một ‘tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả’
(PL)- Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV nói rằng: “Sau 28 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, hiệu quả, kỳ họp thứ 8 của QH đã kết thúc tốt đẹp”. 

QH đã thông qua 11 luật, bộ luật, 17 nghị quyết với sự đồng thuận cao, cho ý kiến 10 dự án luật khác và hoàn thành nhiều nội dung khác.

28 ngày - đấy chỉ là ngày làm việc. Còn tính cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật trong năm tuần thì đó là một kỳ họp QH không ngắn.

Quan sát kỳ họp QH này, không thể không nhắc tới những băn khoăn của chính các đại biểu QH. Đấy là đại biểu Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT, khi bàn về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH đã bộc trực “sẵn sàng nhường ghế đại biểu” để tập trung vào nhiệm vụ chính đang còn bề bộn của mình ở cơ quan bộ. Ý kiến ấy chắc có lẽ không chỉ là của ông Hà.

Đổi mới tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị là công việc không ngừng của một quốc gia đang chuyển động như nước ta. Vậy nên từ một QH mà mỗi kỳ họp 7-10 ngày thì 20 năm nay, QH đã họp ngày càng dài thêm, như thế này và còn hơn thế nữa.

Nhưng, đông chưa chắc đã tinh, dài chưa chắc đã tốt. Vậy nên, Ban chấp hành Trung ương khóa XII tại Hội nghị lần thứ 6 năm 2017 mới ban hành Nghị quyết 18 “một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

QH họp kỳ này đã quyết định chưa thông qua việc sửa đổi Luật Tổ chức QH như dự kiến. Quyết định ấy chứa đựng hàm ý của chính các đại biểu dân cử ở cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất theo hiến pháp với mong muốn một QH đổi mới hơn nữa, hiệu quả hơn nữa.

Quyết định ấy được đưa ra lúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đang tới gần và việc xây dựng văn kiện đại hội đang được gấp rút triển khai với những quan điểm mới, định hướng mới cho nhiều năm tới, cho cả hệ thống chính trị. Vậy không quá khi nói rằng đây là lúc thiên thời, địa lợi để QH đổi mới chính mình, theo đúng tinh thần “tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Đây là mong muốn của đông đảo cử tri gửi gắm tới  cơ quan đại diện cao nhất của mình.

ĐẠI THANH