Luật pháp không thể chừa Alibaba!
(PL)- Chiều 18-9, thông tin Công an TP.HCM bắt giữ Chủ tịch HĐQT và bắt giam Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba làm dư luận đặc biệt chú ý. Bởi chỉ mới được thành lập ba năm nhưng cái tên “địa ốc Alibaba” khiến báo chí tốn không ít giấy mực về cách làm ăn lạ lùng của doanh nghiệp này. 

Kể từ năm 2016 đến nay, hàng loạt cái gọi là “dự án” của Alibaba tại nhiều tỉnh, thành được công ty vẽ trên giấy để bán cho khách hàng trong khi thực tế đa phần đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng…

Các địa phương như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận đều khẳng định các khu đất của Alibaba kinh doanh đều chưa được duyệt hồ sơ pháp lý. Có nơi cắm bảng khuyến cáo người dân, có nơi họp báo công khai cung cấp thông tin pháp lý các khu đất để người dân không bị mắc lừa.

Trước những động thái cứng rắn của cơ quan chức năng, Alibaba có những động thái khác người: Đòi kiện ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, vì họp báo thông tin việc Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền tại huyện Long Thành mà theo công ty này là sai sự thật. Chưa hết, đầu tháng 6-2019, nhân viên của Công ty Địa ốc Alibaba ngang nhiên đập phá, hủy hoại xe của lực lượng chức năng xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đến cưỡng chế công trình xây dựng không phép của công ty này. Không những thế, hàng trăm nhân viên của công ty này còn ra ngăn cản, chống đối lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Vụ việc còn chưa lắng xuống thì trong tháng 7, khách hàng của Alibaba bị nhân viên công ty này đánh chảy máu khi đến văn phòng đòi lại tiền vì mua đất mà không giao nền. Sau đó đã có hàng loạt khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo.

Việc hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ hay đánh người đã bị công an khởi tố nhưng người đứng đầu Công ty Alibaba vẫn vô can, vẫn rầm rộ công khai bán các dự án ma mà không hề bị sờ gáy. Ông Luyện còn viết cả tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an…

Tại sao những hành vi ngang nhiên thách thức pháp luật như cách hành xử của anh em nhà ông Luyện vẫn không bị xử lý? Câu hỏi này đến ngày hôm nay mới chính thức có câu trả lời khi Công an TP.HCM chính thức bắt hai anh em nhà ông này.

Dư luận tiếp tục chờ đợi cơ quan chức năng điều tra làm rõ các sai phạm của công ty và đây cũng chính là bài học cho các doanh nghiệp làm ăn bất chấp pháp luật…

VIỆT HOA