Không giật mình sao được khi tình trạng giá đất đẩy lên từng ngày, thậm chí từng giờ đã tồn tại ở vùng đất nông thôn này hơn một năm rồi. Các công ty môi giới bất động sản lớn có, nhỏ có mọc lên như nấm, vùng đất yên lành ngày nào bị khuấy động bởi tiếng động cơ xe hơi của các nhà đầu tư ồ ạt đổ xô về đây tìm kiếm cơ hội.

Một trong những thông tin quan trọng để thổi giá đất khu vực này lên là nơi đây dự kiến sẽ xây dựng sân bay Phan Thiết. Khởi công từ tháng 1-2015, bốn năm qua cảng hàng không này vẫn trong giai đoạn điều chỉnh và vẫn còn nằm trên giấy. Lạ thay, một sân bay nhỏ chỉ ở cấp 4C (nay điều chỉnh thành 4E) theo quy hoạch chỉ có năm vị trí đỗ với các máy bay loại nhỏ như Bombardier; Fokker-70, qua bàn tay phù phép của những người tự xưng chuyên gia đã khiến giá đất khu vực này lên tới… nóc. Bất chấp việc khu vực này đa số vẫn là đất nông nghiệp, hạ tầng hạn chế nhưng những mảnh ruộng, mảnh rẫy nơi đây lại lên giá chóng mặt không thua gì đất xung quanh cảng hàng không quốc tế Long Thành hay sân bay Tân Sơn Nhất.

Một CEO nổi tiếng về bất động sản khi đến thăm dò thị trường đất ở đây cũng phải giật mình rồi khẳng định toàn bộ giá cả ở đây là giá “bong bóng”. CEO này chia sẻ giá đất tăng lên đến 50% dù vẫn trong giới hạn cho phép nhưng các nhà đầu tư đã phải tính toán rồi.

“Ở Thiện Nghiệp, đất đai không phải tăng 100% hay 200% mà có nơi tới 400% thì chắc chắn là ảo và rủi ro quá cao” - chuyên gia này nhận định.

Theo anh, nghề cò đất không xấu nhưng do để được hưởng hoa hồng nên họ thường tô hồng quá mức về độ hấp dẫn của khu đất để thổi giá gây ra “bong bóng” thị trường. Khi bóng vỡ, người thiệt hại đầu tiên là khách hàng, tiếp đó là chủ đất nhưng những người này chỉ có thể trách mình đã quá vội vã, bất cẩn mà thôi chứ tiền làm sao lấy lại được.

“Có trách thì trách chính quyền địa phương đã thiếu cảnh báo. Tuy nhiên, trong việc sốt ảo đất ở Thiện Nghiệp, chính quyền lại quá dễ dãi khi cho tách thửa, chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất ở có nơi chỉ vài trăm ngàn đồng với diện tích hàng ngàn mét vuông, thậm chí có nơi 0 đồng. Với sự dễ dãi này, chính quyền đã vô tình góp thêm sức nóng cho cơn sốt ảo. Cộng thêm giới cò mồi nhiệt tình thổi lửa, đất đai không lên cơn sốt mới là lạ” - một cán bộ ở tỉnh Bình Thuận chua chát nhận định.

“Bong bóng” vỡ, những “đàn sói” sẽ về hang, “đàn cò” sẽ vỗ cánh bay đi, chỉ có những “con cừu” tội nghiệp ở lại đơn độc, tự liếm lông gặm nhấm nỗi buồn. Tiếc thay, chính những “con cừu” này cũng đã bị vặt sạch hết lông rồi.