Với Formosa, phải hơn một sự trấn an
(PL)- Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chiều 31-5 nói với báo chí: “Sự cố nổ lò vôi tại Formosa đúng là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm”.

Có thể hiểu rằng lời khẳng định này của Bộ trưởng là cần thiết trong bối cảnh những lo lắng về độ an toàn đối với lao động và môi trường tại Formosa còn rất lớn, khi đùng một cái xảy ra sự cố nổ lò vôi tối 30-5. Tương tự, báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định sự cố nổ lò vôi của Formosa là không đáng quan ngại.

Còn nhớ khoảng 10 ngày, hội đồng liên ngành giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển ở miền Trung và cam kết của Formosa đã phát đi thông báo kiến nghị cho phép Formosa tiến hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện cán thép. Kết luận này do đích thân Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký.

Chiều 29-5, cuộc họp báo của Bộ TN&MT cho rằng: Công ty Formosa đã hoàn thành khắc phục 52/53 lỗi vi phạm. Việc giám sát liên tục từ tháng 7-2016 đến nay cho thấy nước thải trước khi ra môi trường của Công ty Formosa đều đáp ứng quy chuẩn 52 (quy chuẩn quốc gia về nước thải ngành thép) và quy chuẩn 40 (quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp).

Nhưng chắc công luận hẳn vẫn chưa quên tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hồi đầu tháng 4-2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay Formosa đã khắc phục được 51/53 lỗi. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ: “Dù chỉ còn hai khiếm khuyết chưa được khắc phục cũng không đồng nghĩa doanh nghiệp này sẽ được hoạt động trở lại thời gian tới” và “nếu không đảm bảo thì vẫn tiếp tục đóng cửa. Chúng ta không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

Sự cố nổ lò vôi ở Formosa hôm 30-5 một lần nữa làm cho sự lo lắng trong dư luận trở nên lớn hơn và những kết luận của các cơ quan chức năng chưa được thật sự vững chắc. Sự thận trọng và trấn an của các cơ quan, từ Bộ TN&MT đến UBND tỉnh Hà Tĩnh tất nhiên khó ngăn được nỗi lo đó dù Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói sự cố đó “không nguy hiểm” đi chăng nữa.

Nói như vậy để thấy rằng những lo lắng, bất an về Formosa của mọi tầng lớp nhân dân luôn thường trực. Những phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng như thông báo của UBND tỉnh Hà Tĩnh là cần nhưng chưa đủ. Điều dân chúng mong muốn vô cùng lúc này và tới đây là làm sao Formosa phải an toàn tuyệt đối khi vận hành như cam kết đã được phát đi.

Tất cả những gì đã xảy ra cho thấy cần phải có một quy trình giám sát đặc biệt, cụ thể và công khai hơn đối với Formosa. Bởi một bất cẩn hoặc một sự du di nhỏ nào cũng có thể gây ra những hậu quả rất lớn.

Hậu quả ấy không chỉ là môi trường mà còn là lòng tin của hàng triệu người dân Việt Nam.

CHÂN LUẬN