(PL)- VIP là từ viết tắt trong tiếng Anh: “Very Important Person”. Từ điển tiếng Việt giải nghĩa đó là nhân vật rất quan trọng.

VIP thường được dùng để chỉ các nhân vật nổi tiếng, những đại gia với tiềm lực tài chính mạnh, bao gồm cả chính khách, doanh nhân thành đạt, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng.

Những người được coi là VIP, ngoài tài chính hoặc danh tiếng thì mặc nhiên được coi là những người có cách ứng xử xã hội theo đúng chuẩn mực văn hóa. Nhưng điều đó không hẳn nhiên đúng với trường hợp hành khách VIP ngồi ghế hạng thương gia của Vietnam Airlines tát tiếp viên hàng không vừa qua chỉ vì không tìm thấy chiếc điện thoại iPhone 6 mà mình làm rớt xuống dưới ghế ngồi.

Khoan bàn đến việc mức phạt hành chính 15 triệu đồng đối với hành khách VIP nói trên. Cái cần để ý là chỉ vì chiếc iPhone 6 chưa được tìm thấy mà hành khách này đã tát nữ tiếp viên. Phải chăng chiếc iPhone 6 trong mắt hành khách VIP nói trên đáng giá hơn nhân phẩm của nữ tiếp viên đó? Ngồi ở khoang thương gia theo tiêu chuẩn VIP nhưng cái tát vào tiếp viên của hành khách nói trên chính là minh chứng cho việc không hẳn nhiều tiền là giàu văn hóa.

Trong lĩnh vực hàng không, đã có quá nhiều chuyện liên quan đến những hành khách VIP mà văn hóa không VIP. Tiêu biểu như việc một hành khách là giám đốc công ty xây dựng đã… vỗ vào mông tiếp viên hãng Vietjet Air hồi tháng 11-2015 và nhiều vụ việc khác như báo chí đã từng thông tin.

Nhưng cũng không chỉ trong lĩnh vực hàng không, xã hội đang chứng kiến nhiều hành động “kệch cỡm” của những đại gia lắm tiền nhiều của, bất chấp những chuẩn mực văn minh của thế giới hiện đại. Họ có thể chạy những ô tô rất sang nhưng sẵn sàng vi phạm giao thông, khi bị CSGT bắt còn đóng kín cửa không chịu ra, hay như không ít đại gia đua nhau xây nhà gỗ tự nhiên cho đúng đẳng cấp, bất chấp những cảnh báo về diện tích rừng đang suy giảm.

Đau đớn hơn, khi xã hội từng chứng kiến những đại gia vung tiền như nước chỉ để thỏa mãn nhục dục của mình. Gần đây có nổi lên vụ một đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em 15 tuổi...

Ở một bộ phận nào đó của xã hội khi mà kim tiền lên ngôi, có thể đạp đổ cả luật pháp và luân thường đạo lý thì những người được coi là VIP có những ứng xử hoặc hành động không đúng với chuẩn mực của thế giới văn minh âu cũng là điều không quá khó hiểu. Khi “nén bạc đâm toạc tờ giấy” thì những hành vi bất chấp pháp luật của những người ỷ thế kim tiền hẳn nhiên là điều tất yếu. Những người đó vẫn có thể ngồi ở hạng thương gia trên máy bay, vẫn bước vào khu vực VIP. Nhưng chắc chắn khi đó VIP không phải là “nhân vật rất quan trọng”, mà “danh hiệu” ấy đã hoàn toàn đảo chiều - “very impolite person”, tức “người rất mất lịch sự”.

Điều đó cũng có nghĩa là: Chuẩn mực văn hóa không tỉ lệ thuận với kim tiền.

CHÂN LUẬN