Để không một ai quên ‘món nợ Hoàng Sa’
Ngày 19-1-1974, 41 năm về trước, Hoàng Sa, một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm.

Để không một ai quên ‘món nợ Hoàng Sa’ - ảnh 1
 

Tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam trong thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào tháng 5-2014. Ảnh: LÊ PHI

 

Và từ đó đến giờ, nỗi đau mất Hoàng Sa chưa bao giờ nguôi trong tâm khảm mỗi người dân Việt. Vì đó là một ngày không được phép quên của mỗi người sinh ra và được mảnh đất này nuôi lớn.

Thế nhưng có bao nhiêu người như tôi không thể nhớ được sự kiện lích sử ấy cho đến khi tít bài “vơ đét” trên báo Tuổi Trẻ đập vào mắt mình - “Mỗi người một hành động vì chủ quyền” - vào đúng sáng cái ngày vô cùng đáng để nhớ đó.

 Nhưng như tôi đã quên, rất nhiều người khác cũng không thể nhớ. Lý do thì có nhiều, khi ngay cả thông tin về việc Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm chiếm vào năm 1974 cũng chỉ được nói công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây.

Còn trước đó, đây là một khoảng mờ trong giáo dục và truyền thông nước nhà. Mỗi người Việt Nam đều có thể nói: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Nhưng “của Việt Nam” như thế nào, cha ông ta đã xác lập, thực thi chủ quyền trên những quần đảo ấy ra sao, Hoàng Sa bị chiếm giữ trong hoàn cảnh cụ thể nào, một số đảo của Trường Sa cũng bị đánh chiếm ra sao… thì lại là những thông tin mà không mấy người rành rẽ.

Chỉ sau khi biển Đông nổi sóng với tham vọng độc chiếm của nhà cầm quyền Trung Quốc (được đánh dấu bằng sự kiện Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 vào tháng 5-2011), câu trả lời cho những câu hỏi này mới được thông tin rộng rãi hơn. Tuy vậy, những thông tin về chủ quyền biển, đảo ấy dường như vẫn là chưa đủ để 19-1-1974, ngày 14-3-1988 (ngày 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam anh dũng hy sinh khi Trung Quốc chiếm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa)… trở thành những dấu mốc mà mỗi người dân Việt Nam đều thuộc nằm lòng!

Còn nhớ, phát biểu tại cuộc đối thoại với các nhà khoa học Việt Nam vào sáng 17-5-2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và nhất định chúng ta phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi được thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục đòi lại”.

Muốn đòi lại món nợ nhiều đời ấy, điều tiên quyết là bản thân chúng ta không được phép quên đi món nợ đó! Bằng cách nào đây, bởi những bài báo tuyên truyền theo kiểu “nhân dịp” là không thể đủ.

Một tín hiệu vui, chỉ thị mang số hiệu đầu tiên trong năm 2015 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015) dành cho vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Trong chỉ thị này có nêu nhiều biện pháp, trong đó giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, chương trình định kỳ và dài hạn để phổ biến, giáo dục nhận thức cho nhân dân (cả ở ngoài nước) về chủ quyền biên giới đất liền, biển, đảo. Chỉ thị cũng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xây dựng và đưa vào chương trình giảng dạy nội dung bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cho học sinh, sinh viên.

Mong rằng những chỉ đạo này sẽ sớm được thực thi trên thực tế. Để mỗi chúng ta sẽ có đầy đủ thông tin, tri thức về chủ quyền lãnh thổ, từ đó sẽ trở thành một “chiến sĩ” trong cuộc đấu tranh giành lại Hoàng Sa - món nợ không ai được phép quên.

THANH HOA