Đứt cáp quang và nỗi oan… cá mập
(PL)- “Chắc lại nói do cá mập cắn!”, rất nhiều bạn đọc đã comment (phản hồi) với vẻ vừa thất vọng vừa chua chát như thế bên dưới các bản tin về chuyện đứt cáp quang biển AAG khiến mạng Internet Việt Nam liên tục chập chờn trong những ngày gần đây.

Sự thật có phải cá mập cắn đứt cáp quang không? Tất nhiên là không. Vì tôi hỏi nhiều chuyên gia về hải dương học nhưng tất cả đều cho rằng không có cơ sở để nhận định như thế. Đơn giản vì cá mập có đặc tính thường chỉ tấn công những vật di chuyển, còn cáp quang thì đứng yên. Thế cáp quang đứt có phải tàu thuyền gây ra? Đây cũng chỉ là nhận định dựa trên suy đoán, chưa thấy có bằng chứng rõ ràng.

Ấy vậy mà những nhận định chung chung như thế lại cứ được đưa ra để lý giải cho những vụ đứt cáp quang ở thềm lục địa nước ta.

Trả lời trên một tờ báo, ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng VNPT (một trong những đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển), cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố như do thiên tai (hoạt động địa chấn), do hoạt động hàng hải (mỏ neo của tàu biển)… nên việc xác định nguyên nhân rất khó khăn.

Câu trả lời mới nghe có vẻ rất có lý nhưng ngẫm nghĩ lại thấy bất thường. Bất thường ở chỗ, với tiến bộ khoa học, hiện nay các chuyên gia của Việt Nam đã hoàn toàn có thể xác định được những vùng xảy ra địa chấn cũng như khả năng chịu đựng của tuyến cáp biển. Về hoạt động hàng hải cũng vậy, cũng hoàn toàn có thể “khoanh vùng” ở những vùng có cáp quang đi qua để đưa ra những cảnh báo, hạn chế tàu thuyền hoạt động…

Nói thế để thấy rằng khó tìm ra nguyên nhân không đồng nghĩa với việc không thể tìm ra nguyên nhân. Trừ khi những đơn vị có trách nhiệm không quyết liệt tìm ra nguyên nhân.

Có một câu nói thế này: “Ta không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra với mình nhưng ta có thể kiểm soát thái độ của ta với những điều xảy đến với ta. Và như thế, ta sẽ kiểm soát sự thay đổi thay vì để nó kiểm soát ta”. Với công trình cáp quang biển, có thể cũng khó kiểm soát hết những nguyên nhân xảy ra sự cố nhưng nếu đối diện với những sự cố bằng thái độ thiếu quyết liệt như thế thì có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể kiểm soát được sự cố này…

Với những sự cố đứt cáp quang xảy ra liên tục từ đầu năm đến nay, thiệt hại đối với hàng triệu người sử dụng Internet ở nước ta không hề nhỏ. Vì thế, họ có quyền được biết nguyên nhân thật sự phía sau những sự cố đứt cáp quang, nhất là những vấn đề liên quan đến chất lượng công trình.

Khi chưa tìm thấy nguyên nhân thực sự thì chắc con cá mập cứ chịu “án oan” dài dài!

TRUNG THANH