Khao khát du lịch đến Trường Sa
(PL)- Tại nghị trường kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, chiều 3-11, đại biểu Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đặt vấn đề:

“Nhân dân chúng ta khao khát đi du lịch ngoài Trường Sa lắm! Tại sao nước ngoài họ làm mà mình không làm? Phải mạnh dạn tổ chức, làm du lịch bằng đường hàng không, du lịch bằng đường biển...”.

Đúng như ông Tùng nói, trong những lần tiếp xúc với chúng tôi, rất nhiều người dân, doanh nhân cho biết họ khát khao cháy bỏng được một lần đặt chân đến Trường Sa. Nhất là giữa năm 2015 khi nghe thông tin về tour du lịch ra Trường Sa đang được khảo sát và thiết kế, nhiều người càng sốt ruột hơn và rất mong thông tin này nhanh chóng thành hiện thực. Có người còn bảo dù đã đi du lịch đến rất nhiều vùng đất trên thế giới nhưng một lần được đến Trường Sa của đất nước mình, với họ như là “điều ước thứ bảy”.

Với người dân sống trong đất liền, những ai mới chỉ biết hình ảnh, cuộc sống ở Trường Sa qua sách báo, truyền hình, chỉ nghe tiếng sóng Trường Sa qua những giai điệu da diết thì một lần đến đó với họ không đơn giản là nỗi háo hức khám phá một vùng đất mới, mà còn mang nghĩa lớn hơn. Đó là khao khát được cảm thấu trực tiếp một phần lãnh thổ thiêng liêng của đất nước giữa biển trời Tổ quốc. Vì thế việc tổ chức các tour du lịch manh tính văn hóa-lịch sử đến Trường Sa chính là đáp ứng cho sự mong muốn tha thiết của nhân dân.

Rõ ràng Việt Nam chúng ta có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Trường Sa, cho nên cần xem việc tổ chức các chuyến du lịch cho dân mình đến đó là bình thường. Và đây chính là cách cụ thể nhất nhưng mạnh mẽ nhất để giáo dục lòng yêu biển, đảo cho các thế hệ; gắn kết lịch sử khai phá, xây dựng, gìn giữ chủ quyền của Tổ quốc của bao thế hệ cha ông với thế hệ hôm nay; tôn tạo thêm sự quyết tâm xây dựng và bảo vệ Trường Sa - “núm ruột giữa trùng khơi” của Tổ quốc mãi về sau. Ai đã từng đặt chân mình lên Trường Sa Lớn, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh… - tên gọi thân thương của các hòn đảo ở Trường Sa sẽ thấu đến tận tâm can tình yêu với Tổ quốc, nhất là khi nghe một tiếng gà gáy trưa yên bình vang lên giữa sóng nước Trường Sa.

Chúng ta có chủ quyền, luật pháp để bảo vệ chủ quyền ấy ở Trường Sa, điều còn lại để tour du lịch đến Trường Sa trở thành hiện thực như lời ông Đặng Ngọc Tùng nói trước diễn đàn Quốc hội là một quyết tâm thực hiện. Mong rằng niềm mong mỏi, nhu cầu có thực và sự khát khao của dân mình được đặt chân đến Trường Sa sẽ sớm được đáp ứng.

MẠNH LÊ