Thi thể chị Huyền đã tìm thấy, vụ án Cát Tường sẽ diễn biến thế nào?
Luật sư Hà Huy Phong nhận định: Nhiều khả năng, với việc tìm thấy thi thể Chị Huyền, vụ án Cát Tường sẽ được “khởi động” lại từ đầu. Kết luận điều tra có thể thay đổi hoàn toàn và tội danh có thể bị thay đổi so với ban đầu.

Sẽ “khởi động” điều tra lại vụ án từ đầu

Như chúng tôi đã thông tin, tối 4-8, một cán bộ điều tra Công an huyện Gia Lâm tiết lộ với PV, kết quả giám định ADN của thi thể trôi sông ở bến đò Vân Đức hôm 18-7 trùng với mẫu ADN của người thân chị Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân trong vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường thả trôi sông hồi năm ngoái.

Thông tin về việc tìm thấy thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền sau hơn 9 tháng tìm kiếm khiến nhiều bạn độc giả đặt ra một câu hỏi: Việc tìm thấy thi thể chị Huyền sẽ tác động thế nào tới quá trình điều tra, xét xử vụ án Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh (hay còn gọi là Vụ án Cát Tường).

Thi thể chị Huyền đã tìm thấy, vụ án Cát Tường sẽ diễn biến thế nào? - ảnh 1

Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường bị dẫn giải ra thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Xuân Lực

Về vấn đề trên, trao đổi với PV ngày 5-8, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết:

Việc tìm thấy thi thể Chị Huyền sẽ dẫn tới việc điều tra nguyên nhân cái chết một cách rõ ràng và có cơ sở hơn, có đầy đủ nhân chứng, vật chất, đảm bảo tính khách quan và chính xác của kết luận điều tra. Chỉ có giám định được nguyên nhân chết của Chị Huyền thì mọi việc mới rõ ràng và có cơ sở được.

“Đã có những lời khai của các bị cáo, nhưng độ xác thực là không cao, và thậm chí Tòa sơ thẩm đã phải trả lại hồ sơ vì lời khai còn có những mâu thuẫn. Ngay bản thân các lời khai đó, dù có mâu thuẫn hay không thì vẫn có thể bị thay đổi, dẫn tới mọi kết luận điều tra có thể bị phiến diện và không chắc chắn. Bất kỳ bản án nào cũng chỉ có thể đưa ra khi có đầy đủ nhân chứng, vật chứng”, luật sư Hà Huy Phong nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco nhận định: Nhiều khả năng, với việc tìm thấy thi thể Chị Huyền sẽ làm cho vụ án này được “khởi động” lại từ đầu. Hồ sơ vụ án hiện vẫn đang trong giai đoạn tra bổ sung nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục nhiệm vụ với chứng cứ mới mà không có nhiều thay đổi về thủ tục. Tuy nhiên, kết luận điều tra có thể thay đổi hoàn toàn và tội danh có thể bị thay đổi so với ban đầu.

Luật sư Phong cũng phân tích: Cơ quan giám định có thể đo xương, đo tuỷ, kiểm tra các chất hóa học trong đó. Qua đó, cơ quan điều tra sẽ biết được thời điểm chết. Nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

Nếu chết do ngạt nước, nghĩa là chị Huyền bị chết sau khi rơi xuống nước. Mặc dù xác đã phân hủy nhiều, cơ quan giám định vẫn có thể dựa vào một vài dấu hiệu xác định được điều này. Tuy vậy, vẫn chưa hẳn quy kết cho Tường tội giết người. Bởi vì đó có thể là Tường vô ý làm chết người.

Về tình tiết thi thể khi tìm thấy không có đầu, luật sư Phong cho rằng, cơ quan điều tra cũng sẽ phải xem xét thêm vấn đề này. Chỉ cần phát hiện có vết chặt chém nào trên cơ thể, đôi khi vụ án lại được kết luận theo chiều hướng khác. Không loại trừ chị Huyền bị cố ý sát hại. Khi đó, mọi tình tiết vụ án đều bị đảo lộn hết.

“Thời gian đã khá dài, nhưng tôi tin là cơ quan điều tra vẫn có thể áp dụng các biện pháp giám định kỹ thuật cao để tìm ra sự thật. Dĩ nhiên là sẽ không thể đầy đủ so với giám định trên một thi thể mới nguyên, nhưng ít nhất nó cũng cho các thông tin tối thiểu để kiểm chứng và kết hợp với các thông tin khác.

Tôi tin rằng mọi tội phạm đều sẽ bị đưa ra ánh sáng và gánh chịu hình phạt thích đáng. Lần này cũng vậy, tôi tin tưởng rằng, kết luận điều tra sẽ cho phép Tòa án đưa ra một kết luận đúng người đúng tội, trả lại công lý cho hương hồn người đã khuất và gia đình chị Huyền”, luật sư Hà Huy Phong nhận định.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)