Thi tuyển chức danh lãnh đạo ở Bộ Nội vụ diễn ra như thế nào?

ĐỨC MINH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 15/5/2018 - 10:27

(PLO)- Sáng 15-5, Bộ Nội vụ khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương.

Hiện Bộ Nội vụ đang tiến hành thi tuyển bốn chức danh Phó Chánh văn phòng Bộ; Phó Chánh thanh tra Bộ; Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương; Phó Phó viện Khoa học Tổ chức Nhà nước.

Dự kiến cuối năm nay, Bộ Nội vụ tiếp tục đợt thi 2 chức Phó vụ trưởng để kết thúc năm 2018.


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương của Bộ Nội vụ.

Theo chương trình thi, sáng nay, các ứng viên bảo vệ đề án vào vị trí Phó Chánh Văn phòng, chiều thi vào chức danh Phó Chánh thanh tra và Phó Viện trưởng Viện Khoa học nhà nước. Sáng 16-5, các ứng viên thi vào chức Vụ phó Vụ Chính quyền địa phương.

Các ứng viên trình bày đề án không quá 20 phút, hỏi và trả lời không quá 30 phút. Hội đồng thi hỏi mỗi câu không quá 1 phút, ứng viên sẽ trả lời 3 câu hỏi mỗi lần.

Thành phần Hội đồng thi tuyển gồm lãnh đạo Bộ,  một phó giáo sư ở Học viện hành chính Quốc gia, một phó giáo sư ở Văn phòng Chính phủ và một phó giáo sư ở Ban Tổ chức Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết đây là một trong những nội dung trong chủ trương đổi mới phương pháp tuyển chọn cán bộ lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng của Bộ Chính trị.

Theo ông Tân, Ban Tổ chức TƯ và Bộ Nội vụ đã tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp Vụ trong năm 2017. Qua đó, Bộ đã rút ra bài học kinh nghiệm, phương pháp, cách làm để năm 2018 và những năm tiếp theo, các bộ, ngành và địa phương khác có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức, tuyển chọn lãnh đạo quản lý.

“Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, khắc phục hạn chế của công tác cán bộ thời gian qua, tránh được tình trạng chạy chức, chạy quyền và bổ nhiệm  những người thân quen”- Bộ trưởng Tân nói và cho hay cuối năm 2018, Bộ Nội vụ sẽ có báo cáo Bộ Chính trị về việc tổ chức thí điểm thi tuyển.

Vừa qua, Bộ Nội vụ cũng đã có văn bản hướng dẫn việc tổ chức thi tuyển về chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý ở cấp vụ, cấp sở, cấp phòng. Hiện có 14 bộ, ngành và 22 địa phương đăng ký làm thí điểm. Bộ khuyến khích tất cả  bộ, ngành, địa phương còn lại tiếp tục tổ chức thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý.

ĐỨC MINH

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.