Sáng 27-4, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị về việc thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về đề án thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng.

Thi tuyển lãnh đạo: Tránh thi để hợp thức hóa - ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH TUẤN

Chưa thu hút đông đảo cán bộ, công chức tham gia 

Nhìn lại ba năm thực hiện đề án, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết tập thể lãnh đạo cơ quan trung ương và các tỉnh, TP được chọn thí điểm thực hiện đề án đã quan tâm, tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đề án đạt kết quả cao. 

“Nhiều đơn vị đã thực hiện tốt” - ông Tân nói và dẫn chứng Ban Tổ chức Trung ương thi tuyển sáu vị trí, Bộ Nội vụ thi tuyển sáu vị trí, Bộ GTVT thi tuyển 10 vị trí.

Với các địa phương, Quảng Ninh thi tuyển 129 vị trí, Ninh Bình 26 vị trí, Đà Nẵng và Bình Dương đều thi tuyển 22 vị trí.

“Việc thi tuyển góp phần quan trọng vào việc tăng cường dân chủ và sự lãnh đạo tập trung thống nhất của cấp ủy trong công tác cán bộ, đổi mới công tác cán bộ, tạo “sân chơi bình đẳng”, môi trường thuận lợi cho mọi cán bộ thể hiện đạo đức, tài năng và có điều kiện thuận lợi cống hiến trí tuệ, sức lực cho đất nước, dân tộc” - ông Tân nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận một số hạn chế. “Việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo cũng chưa thu hút đông đảo cán bộ, công chức tham gia” - ông Tân nói và cho biết người tham gia chủ yếu là những người trong quy hoạch, tức là đối tượng bắt buộc phải dự thi.

“Tâm lý ngại thi tuyển”

Chia sẻ sau đó, Vụ trưởng Vụ Ban Tổ chức cán bộ Ban Tổ chức Trung ương Dương Minh Đức cho hay từ năm 2017 đến nay, ban đã tổ chức thi tuyển và bổ nhiệm chức danh ba vụ trưởng, ba trưởng phòng, ba phó tổng biên tập tạp chí xây dựng Đảng.

Thi tuyển lãnh đạo: Tránh thi để hợp thức hóa - ảnh 2
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chúc mừng ba thí sinh trúng tuyển vào chức vụ trưởng qua kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo đầu tiên vào đầu tháng 10-2017. Ảnh: THU HẰNG - Vietnamnet

Theo ông Đức, việc thực hiện thi tuyển lãnh đạo đã trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần quan trọng để đổi mới việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của Ban Tổ chức Trung ương. Hiện ban đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý ở các cục, vụ, viện. 

Để thực hiện công tác tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý, Ban Tổ chức Trung ương xây dựng quy trình tổ chức thi gồm bảy bước: Xây dựng ban hành quy chế thi tuyển; kế hoạch và thông báo thi tuyển; thành lập hội đồng thi và tổ giúp việc; chuẩn bị hồ sơ dự thi và hồ sơ bổ nhiệm sau khi thi; giao chủ đề xây dựng đề án và các quy định liên quan; hội đồng thi tổ chức chấm thi, cho điểm; xác định người trúng tuyển và trao quyết định bổ nhiệm chức danh. 

“Việc tổ chức thi tuyển phải thực hiện công khai, minh bạch. Ngoài ý thức của cán bộ phải có những ràng buộc bằng quy chế” - ông Đức nói và dẫn chứng thành viên hội đồng nào cho điểm cao hoặc thấp hơn 20% điểm trung bình cộng sẽ không được sử dụng. Hay như quy định hội đồng thi được thành lập sát nút kỳ thi để tránh các ứng viên gặp gỡ. 

Còn Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GTVT Đặng Văn Lâm thông tin: Từ tháng 4-2014 đến tháng 6-2015, Bộ GTVT đã tổ chức thành công 10 kỳ thi, qua đó bổ nhiệm 10 lãnh đạo cấp trưởng qua thi tuyển tại 10 cơ quan đơn vị trực thuộc bộ.

Đáng chú ý, năm 2014, bộ này thi tuyển năm chức danh cấp trưởng các cơ quan hành chính là tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cục trưởng Cục Đường thủy nội địa và vụ trưởng các vụ: Vận tải, an toàn giao thông, quản lý doanh nghiệp. 

Năm 2015, bộ tổ chức thi tuyển năm chức danh cấp trưởng gồm: Tổng giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam; cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam và ba chức danh cấp trưởng đơn vị sự nghiệp.

“Tâm lý của nhiều anh em ngại thi tuyển. Bên trong bộ thì đỡ ngại, còn bên ngoài thì lo nếu thi không đạt ảnh hưởng đến uy tín ở vị trí cũ hoặc công tác quy hoạch sau này. Vì vậy số thí sinh dự thi còn ít” - ông Lâm cho hay các cuộc thi tại bộ, mỗi chức danh có ít nhất ba trường hợp dự thi, có chức danh sáu trường hợp.

“Thi thì phải có người trúng, người không, đó là chuyện bình thường. Chúng tôi khuyến khích những ai tham gia, không đi thi là chúng tôi đánh giá thấp không bản lĩnh” - Phó ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính nói và cho hay Ban Tổ chức Trung ương khuyến khích công chức đi thi như là một vinh dự. 

Ông cũng nhấn mạnh việc triển khai thi tuyển cần công tâm, khách quan, dân chủ, minh bạch, thi xong khi báo cáo kết quả ai cũng “tâm phục, khẩu phục”. Đặc biệt tránh thi để hợp thức việc nhắm vào người này người khác.

Báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy có 14 cơ quan trung ương và 22 tỉnh, TP được chọn thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng. 

Đối với các bộ, ngành, địa phương khác, nếu cấp ủy, chính quyền có chủ trương thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ lần đầu thông qua thi tuyển thì được khuyến khích thực hiện việc tuyển chọn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản ý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng theo đề án. 

Kết quả, đã có 12/14 cơ quan trung ương tổ chức thi tuyển đối với 29 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ và cấp phòng, có 42 ứng viên trúng tuyển (cấp vụ có 32 ứng viên, cấp phòng có 10 ứng viên);

17/22 địa phương tổ chức thi tuyển 86 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở và cấp phòng, có 368 ứng viên trúng tuyển (cấp sở có 33 ứng viên, cấp phòng có 335 ứng viên).