Thiếu quy hoạch, đầu tư BOT tràn lan
(PLO)- Đó là nhận định của TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tại hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT và BT giai đoạn 2011-2015.

Theo TS Lưu Bích Hồ, vì quy hoạch, kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông còn mang tính chất tràn lan nên dự báo và bố trí bước đi chưa phù hợp với khả năng thực tế về nguồn vốn và năng lực triển khai xây dựng.

Việc lựa chọn, xác định ưu tiên chưa đủ căn cứ nên khi bố trí kế hoạch luôn vượt quá xa khả năng thu xếp vốn đầu tư:

“Ví dụ, việc mở rộng nâng cấp tuyến quốc lộ 1A làm chậm do dàn vốn vào các công trình khác là một vấn đề rất đáng được rút kinh nghiệm trong bố trí quy hoạch, kế hoạch. Quy hoạch các cảng biển ở miền Trung (Vân Phong…), miền Nam (Cái Mép - Thị Vải) cũng là ví dụ sinh động về bố trí quy hoạch chưa tốt…” - TS Hồ dẫn chứng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng hiện Bộ GTVT đang thiếu quy hoạch tổng thể về phân bổ nguồn lực cho đầu tư các công trình hạ tầng giao thông.

“Việc thiếu quy hoạch như hiện nay dẫn đến phân bổ trạm thu phí chưa hợp lý, đầu tư BOT còn nhiều bất cập… Đặc biệt việc phân khúc đầu tư trên tuyến khiến nhiều trạm thu phí BOT mọc lên gây bức xúc cho người dân” - ông Trịnh Đình Dũng nói.

Thiếu quy hoạch, đầu tư BOT tràn lan - ảnh 1
Việc thu tiền mặt tại các trạm thu phí gây thất thoát. Ảnh: VIẾT LONG

Liên quan đến kiểm soát doanh thu tại các trạm thu phí, ông Nhật cho biết không chỉ thực hiện bởi Bộ GTVT mà còn cả ngân hàng tài trợ vốn, các cơ quan thanh tra thuế thực hiện và người dân.

Mặc dù quy trình kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn có thể thất thoát như phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng.

“Để xử lý triệt để tồn tại này, trước mắt, Bộ GTVT đang chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, đặc biệt lưu trữ các số liệu hình ảnh về lưu lượng xe, thành phần dòng xe để đối chứng và có các giải pháp nghiêm khắc xử lý các hành vi gian lận. Đồng thời, triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng ở toàn bộ các trạm thu phí trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT mong muốn người dân chung tay kiểm soát thu phí thông qua việc yêu cầu nhân viên bán vé cung cấp cuống vé; các cơ quan thanh tra thuế, các ngân hàng tài trợ vốn tăng cường công tác kiểm soát theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền…” - ông Nhật nói.

 

Cần rà soát lại tổng mức đầu tư các dự án BOT

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đề nghị quản lý chặt chẽ tổng mức đầu tư, việc này cấu thành rất nhiều yếu tố, đặc biệt là dự báo các yếu tố hiệu quả của dự án, trượt giá, dài hạn…  

“Tôi cho rằng phải rà soát lại vì tổng mức đầu tư thể hiện trên hợp đồng, quyết định các yếu tố khác. Nếu quản lý được tổng mức đầu tư này sẽ tác động đến lạm phát, năng lực cạnh tranh quốc gia và đặc biệt chúng ta có thể hoàn thành nhiều công trình…” - ông Bảo nhấn mạnh.


VIẾT LONG