Thiếu tướng công an lưu ý về thẻ căn cước công dân
(PLO)- Luật Căn cước công dân (CCCD) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 tới đây nhưng còn khá nhiều ý kiến băn khoăn về loại thẻ mới này. Tại cuộc họp báo tổng kết công tác ngành của Bộ Công an mới đây, Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội đã có một vài lưu ý về vấn đề này.


 Mẫu thẻ CCCD do Bộ Công an quy định.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Vệ, về cơ bản, chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, 12 số và thẻ CCCD khác nhau về tên gọi, còn giá trị sử dụng thì tương đương. Thẻ CCCD có một số thay đổi về nội dung nhưng không đáng kể và không làm thay đổi về giá trị. Công dân không nhất thiết phải đổi CMND sang thẻ CCCD khi CMND vẫn còn giá trị.
Thẻ CCCD được gắn mã số định danh của từng người, cơ quan quản lý chỉ cần tra mã số trên hệ thống dữ liệu là có thể nắm được thông tin của cá nhân một cách nhanh chóng. Ngoài ra, thẻ CCCD có thể dùng thay hộ chiếu tùy theo thỏa thuận của Chính phủ với các nước. 


CMND 9 số, 12 số và thẻ CCCD khác nhau về tên gọi, còn giá trị sử dụng thì tương đương.

Thẻ CCCD chỉ có giá trị pháp lý tại Việt Nam nên mẫu thẻ theo Luật Căn cước được Quốc hội phê chuẩn thì thẻ chỉ có tiếng Việt. Khi đất nước hội nhập, tùy theo nội dung Việt Nam thỏa thuận với các nước khác, người dân mới có thể sử dụng thẻ CCCD thay hộ chiếu. Còn lại, khi ra nước ngoài người dân vẫn phải sử dụng hộ chiếu.
Liên quan đến các tình huống giao dịch dân sự mà mã số của thẻ CCCD không trùng khớp với số CMND cũ, Thiếu tướng Vệ cho hay: Khi người dân làm thủ tục cấp đổi CMND sang thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận sẽ cắt góc CMND cũ và trả cho người dân giữ. Khi gặp khó khăn trong việc công chứng, hay giao dịch ngân hàng..., người dân có thể xuất trình CMND cũ đã bị cắt góc và các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm giải quyết như bình thường.
Ngoài ra, người dân có nhu cầu cũng sẽ được lực lượng công an cấp giấy xác nhận về việc thay đổi số CMND sang thẻ CCCD.
Theo Luật CCCD, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.
Thẻ CCCD được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.
Việc cấp thẻ CCCD được thực hiện giống cấp CMND 12 số, tại phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an các tỉnh, thành phố; công an quận, huyện và đơn vị hành chính tương đương.
Thẻ CCCD có hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, chiều dài 85,6 mm, chiều rộng 53,98 mm, độ dày 0,76 mm.
Mặt trước gồm các thông tin: Hình quốc huy nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ảnh của người được cấp thẻ CCCD cỡ 20 mm x 30 mm; có giá trị đến; CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN”; số; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; quê quán; nơi thường trú.
Mặt sau gồm các thông tin: Mã vạch hai chiều; vân tay ngón trỏ trái, vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ CCCD; đặc điểm nhận dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ CCCD; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp thẻ và dấu có hình quốc huy của cơ quan cấp thẻ CCCD.
Tuyến Phan