Ngày 5-4, tin từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh cho biết theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, hiện tượng thịt heo luộc chuyển sang đỏ như máu là do nhiễm vi khuẩn S. marcescens.

 

Theo cán bộ chi cục, vi khuẩn S. marcescens thường tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật, lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp. Vi khuẩn S. marcescens có thể có liên quan gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Đặc biệt, vi khuẩn này là mầm bệnh duy nhất thường gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện. Cán bộ chi cục khuyến cáo người dân không ăn thịt nhiễm khuẩn S. marcescens; đồng thời cần vệ sinh cá nhân tốt, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.

Trước đó, ngày 19-3, gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (trú phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) mua thịt heo về nhà luộc, ăn hết một phần. Đến hôm sau, phần thịt còn lại chuyển sang màu đỏ như máu. Sự việc khiến người tiêu dùng trên địa bàn hết sức hoang mang.

DOANH DOANH