Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), vào ngày 22-10, 40 hộ dân ở đây được một đoàn từ thiện từ TP.HCM ra tặng quà vì chịu ảnh hưởng nặng nề sau trận lũ lịch sử vừa qua. Theo người dân cho biết mỗi hộ được nhận 500.000 đồng.

Nhưng khi đoàn cứu trợ vừa ra khỏi nhà thì cán bộ thôn đến từng nhà được hỗ trợ yêu cầu thu lại 400.000 đồng với lý do chia lại cho một số hộ dân cùng chung thiệt hại nhưng lại nhận được ít quà cứu trợ. Một số hộ dân không đồng ý thì bị cán bộ nói sẽ cắt hỗ trợ những lần sắp tới.

Hai cụ Phạm Thị Quyên và Nguyễn Thị Duyền, trú thôn Trung Thôn cùng bị thôn thu lại 400 ngàn tiền cứu trợ. Ảnh: ĐT
Hai cụ Phạm Thị Quyên và Nguyễn Thị Duyền, trú thôn Trung Thôn cùng bị thôn thu lại 400.000 đồng tiền cứu trợ. Ảnh: ĐT

Chiều 25-10, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hồng Quân, trưởng thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn) cho biết vào ngày hôm nay, thôn đã trả lại số tiền đã thu và xin lỗi các hộ dân nói trên.

Về việc trích thu 400.000 đồng, ông Quân trần tình, từ khi chịu ảnh hưởng của lũ lụt, tại địa phương có nhiều đoàn về thăm hỏi và trao quà cứu trợ người dân. Nhưng vì số lượng cũng như giá trị hàng hóa cứu trợ của mỗi đợt khác nhau dẫn đến việc nhiều người dân so bì nên thôn quyết định trích lại số tiền trên để hỗ trợ lại một số hộ dân cũng bị thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua nhưng lại được hỗ trợ ít.

“Khi đoàn cứu trợ của TP.HCM về tặng quà, vì số lượng quà giữa các đợt trao tặng khác nhau nên anh em trong thôn quyết định trích lại một ít để bù cho những số nhận được ít nhưng những người dân bị trích lại 400.000 đồng không đồng ý. Nên vào ngày hôm nay, chúng tôi đã đến tận nhà người dân để trả lại số tiền nói trên và xin lỗi người dân vì để xảy ra sự việc trên”.

Bà H. (46 tuổi, thôn Trung Thôn) cho biết: “Người dân ở đây đã phản ánh vụ việc lên trên, ngày hôm nay thôn đã trả lại số tiền cho người dân, tôi cũng đã đồng ý nhận lại tiền vì ở đây ai cũng quen biết thân thiết với nhau”.

Cùng hoàn cảnh đó, một số người dân tại xã Hưng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) phản ánh về việc bị cán bộ thôn thu lại số quà và tiền khi được một đơn vị trao tặng. Theo người dân cho biết, ngay sau khi 12 hộ dân nhận 12 suất quà (mỗi suất trị giá 250.000 đồng, gồm: Một chai dầu ăn, một gói đường, hai gói hạt nêm, một gói mì chính) thì họ bị cán bộ thôn yêu cầu nộp lại toàn bộ số quà để tập hợp phát chia đều sau.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết sẽ kiểm tra, chỉ đạo xử lý ngay. Ông hoài cho biết thêm tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc tiếp nhận, cấp phát tiền, hàng cứu trợ cho người dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do mưa lũ vừa qua. Tuyệt đối không được thu lại, ngâm hàng hóa cứu trợ. Phải khẩn trương cấp phát cho dân, đảm bảo kịp thời, công bằng.