Ngày 28-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vụ việc cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử, bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, Bình Dương), cho biết hiện thị xã Tân Uyên đang thanh tra làm việc để xác định đúng sai, xử lý.

“Còn về cán bộ tư pháp thì UBND phường đã họp kiểm điểm trách nhiệm và sẽ chuyển vị trí, phân công nhiệm vụ khác trong thời gian tới. Hiện chưa thanh tra xong, để khi nào có kết quả chính thức sẽ thông tin sau” - bà Huỳnh Thị Chính cho biết thêm.

Như PLO đã thông tin, sau bốn ngày con gái 12 tuổi của ông Trần Văn Hoàng qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình mang biên bản giao nhận thi thể của Công an thị xã Tân Uyên, giấy chuyển xác của BV tỉnh Bình Dương cùng các giấy tờ xác nhận thân nhân đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho con.

Tuy nhiên, cán bộ tư pháp coi hồ sơ xong cho biết: “Biên bản giao nhận tử thi của công an không đúng, không được đóng dấu mộc treo”.

Thông tin mới nhất về vụ không cấp giấy chứng tử ở Bình Dương - ảnh 1
Thư xin lỗi của UBND phường Tân Phước Khánh gửi đến gia đình ông Hoàng. Ảnh: VH

Người thân ông Hoàng lại cầm hồ sơ đến Công an thị xã Tân Uyên để xin giấy xác nhận. Gần một tuần sau, gia đình tiếp tục mang hồ sơ kèm theo giấy xác nhận của công an đóng dấu bên dưới lên UBND phường Tân Phước Khánh làm giấy khai tử cho cháu. Tuy nhiên, cán bộ tư pháp lại không cấp giấy chứng tử vì “công an ghi không rõ tử vong tại chỗ, trên đường đi cấp cứu hay tại bệnh viện”.

Lúc này người nhà ông Hoàng cầm giấy xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên đã đủ các thông tin về ngày, giờ, địa điểm xảy ra tai nạn, tên tuổi nạn nhân tử vong... Tuy nhiên, cán bộ tư pháp không đồng ý nên người nhà ông Hoàng lại phải cầm hồ sơ đi về.

Sau khi thông tin báo chí phản ánh, chính quyền địa phương đã đến tận nhà ông Hoàng gửi thư xin lỗi và thư chia buồn, đã được gia đình thông cảm chấp nhận lời xin lỗi.

Ngày 25-12, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc trên. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, xem xét việc lãnh đạo và cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh cố tình gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng lãnh đạo công chức trên địa bàn tỉnh Bình Dương cố tình gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên. UBND tỉnh Bình Dương được yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 14-1-2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết "đã chỉ đạo thị xã Tân Uyên làm rõ, báo cáo lên ủy ban, sau đó chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ".