Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT), cho biết mới đây trên mạng xã hội lại xuất hiện thông tin phản ánh game có tên "Hẹn đẹp như mơ" phát hành tại Trung Quốc cũng có hình ảnh đường lưỡi bò và đã được một Công ty của Việt Nam mua bản quyền phát hành trò chơi này tại Việt Nam.

Thông tin về kết quả kiểm tra game có đường lưỡi bò - ảnh 1
Game Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc đã bị gỡ bỏ. 

Sau khi có thông tin nói trên, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã kiểm tra, đối chiếu nội dung game "Hẹn đẹp như mơ" đã được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản cũng như game thực tế được phát hành trên mạng.

Kết quả kiểm tra cho thấy không có bất kỳ hình ảnh bản đồ có gắn đường lưỡi bò nào trong game như nội dung phản ánh trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, Cục cũng đã yêu cầu Công ty Funtap rà soát game "Hẹn đẹp như mơ" nói riêng và toàn bộ game có bản quyền từ Trung Quốc của Công ty nói chung, đồng thời có báo cáo giải trình về Cục cũng như thông tin đầy đủ về sự việc trên fanpage của game và của Công ty.

Mặc dù thông tin phản ánh về hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong game Hẹn đẹp như mơ là không có thật nhưng nguy cơ về các vi phạm tương tự vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là đối với các sản phẩm văn hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vì vậy Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông tin tới các doanh nghiệp cung cấp game, yêu cầu thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo tại công văn ngày 22-10-2019 của Cục gửi các doanh nghiệp đang hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng. 

Công văn yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường rà soát các hình ảnh, sơ đồ, bản đồ trong game để đảm bảo không vi phạm chủ quyền biên giới, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trước đó game không phép Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc bị gỡ bỏ trên kho ứng dụng Google Play và App Store, do game này gắn bản đồ có đường lưỡi bò, vi phạm pháp luật Việt Nam.