Thứ trưởng Bộ Công an: Bị can vụ AVG thành khẩn
(PLO)- Vụ MobiFone/AVG, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được vì chuyện đưa nhận hối lộ chỉ anh biết, tôi biết, trời biết, đất biết nên rất khó...

Sáng 4-9, tiếp tục phiên họp thứ 13 của Ủy ban Tư pháp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã giải trình ý kiến của ĐBQH liên quan đến công tác đấu tranh với tội phạm tham nhũng.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, một trong những yêu cầu điều tra hiện nay là ngoài xử lý tội phạm còn đặt yêu cầu rất cao là phải thu hồi tài sản, phát hiện các hành vi tham nhũng gắn liền với các vi phạm. 

Thứ trưởng Bộ Công an: Bị can vụ AVG thành khẩn - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

“Tham nhũng hay lẩn vào các vụ án kinh tế, có vi phạm về kinh tế mới ra tham nhũng được” - ông Vương nói và thừa nhận rất khó điều tra hành vi tham nhũng.

“Trong tham nhũng thì hành vi tham ô còn dễ phát hiện hơn, vì liên quan đến sổ sách, lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa/nhận hối lộ là rất khó khăn” - ông nói.

Vụ MobiFone/AVG, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được. Vì xung quanh chuyện đưa tiền nong này chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết, đất biết ngoài ra không ai biết cả nên rất khó. Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn, chứ nếu không cũng khó”, ông nói và khẳng định: “Đây là yêu cầu mà tới đây trong công tác điều tra chúng tôi sẽ cố gắng”.

“Vấn đề đấu tranh chống tội phạm tham nhũng đã có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương thì sẽ tập trung, nhất là hành vi “tham nhũng vặt” nhưng như chúng ta nói là không vặt. Chị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga) kết luận đúng, không có vặt đâu”- ông Vương nhấn mạnh và dẫn chứng vụ việc thanh tra xây dựng vừa qua.

“Một ngày xuống (địa phương) là kiếm mấy tỉ rồi. Một ngày hẹn hàng chục xã và công ty đến, nhận phong bì cứ thế cho vào tủ thôi. Rất đơn giản” - ông nói.

Trước đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nhận xét một số vụ rất to nhưng khi xử tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn, không thấy tội tham nhũng, rất ít. 

“Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là AVG thì thấy có, còn nhiều vụ nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng, kể cả vụ đánh bạc ngàn tỉ qua mạng cũng không có yếu tố tham nhũng. Thực sự như vậy hay khó quá không điều tra ra?” - ông Nghĩa hỏi.

ĐỨC MINH