Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề dư luận đang rất bức xúc về quản lý đô thị.

"Có điều rất lạ là tất cả cơ sở sau khi di dời ra khỏi nội thành, khu đất đó lại mọc lên khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao. Những chung cư cao 40-50 tầng dày đặc, gây quá tải giao thông trầm trọng, vấn đề cấp thoát nước, môi trường... Trong khi mỗi chúng ta đang cần các công viên, công trình công cộng để sinh hoạt và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cảnh báo Hà Nội, TP.HCM về quy hoạch - ảnh 1
Thủ tướng: "Hà Nội, TP.HCM cần chấn chỉnh công tác quản lý đô thị trước khi quá muộn". Ảnh: VGP

Từ thực tế này, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn.

“Các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng nếu không sớm khắc phục tình trạng này, trong tương lai ngân sách nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông.

“Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục phát triển được, sẽ bị bỏ hoang. Không có một lý thuyết quy hoạch nào tại Trung tâm Giảng Võ xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy ngàn căn hộ. Làm sao chịu được? Ai cho phép? Quy hoạch nào cho phép?" - Thủ tướng gay gắt.

Thủ tướng phân tích kỹ hơn, với 2.800 căn hộ, mỗi nhà giàu có hai ô tô thì sẽ di chuyển như thế nào, đường nào để đi. "Tôi đề nghị ngày 15-12 báo cáo lên đây nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cũng cấp phép xây cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao? Nguy cơ này là do chính chúng ta gây ra" - Thủ tướng nói.