19 giờ 30 ngày 15-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Bình để đánh giá tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa bão.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khắc phục những thiệt hại của cơn bão số 10. Ảnh: NGUYỄN DO

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện sớm có điện cho Quảng Bình và các địa phương khác. Bộ cũng cần rà soát an toàn hiệu quả vận hành các hồ thủy điện để không xảy ra tình trạng xả lũ gây ra lũ sau bão.

Bộ Giao thông vận tải cần rà soát đảm bảo thông suốt đường sắt Bắc - Nam, các tuyến đường Quốc lộ. Ngành y tế cũng phải đảm bảo cơ số thuốc cần thiết cho nhân dân vùng bão lụt không để xảy ra dịch bệnh. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để chủ động dự báo, đưa ra phương án phòng chống, khắc phục.

Thủ tướng yêu cầu Quân khu IV tăng cường lực lượng quân đội để hỗ trợ người dân, xử lý vấn đề nhà cửa của người dân.

Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, của các thông tin dự báo và sự chủ động của nhân dân.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 - ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: NGUYỄN DO

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết bão số 10 là cơn bão mạnh trong nhiều năm qua. Cơn bão đã khiến 2 người tử vong và 14 người bị thương, hàng chục ngàn căn nhà trên địa bàn bị hư hại, chủ yếu là bị tốc mái.

Ông Hoài đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ trước mắt 3.000 tấn gạo cứu đói cho người dân. Ngoài ra, Quảng Bình cần hỗ trợ 750 tỉ đồng để khắc phục hậu quả thiệt hại về giao thông, thủy lợi, đường sá, phòng dịch, thiệt hại về vật nuôi và mở rộng khu neo đậu tàu thuyền.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 - ảnh 3
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: NGUYỄN DO

Về các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho các ban ngành Trung ương tổng hợp thiệt hại của các địa phương để báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

Thủ tướng đồng ý giải quyết 3.000 tấn gạo để hỗ trợ cho nhân dân ngay sau bão có gạo ăn. Ngoài ra, Thủ tướng đồng ý đề xuất giải quyết giống lúa, giống rau cho Quảng Bình hỗ trợ cho dân. Thủ tướng cũng đồng ý phương án nghiên cứu xây dựng khu neo đậu tàu thuyền lớn tại Quảng Bình.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát tình hình thiệt hại tại thành phố Đồng Hới, hiện đang bị mất điện diện rộng, Thủ tướng yêu cầu việc trước mắt là khắc phục hệ thống điện để cấp điện cho người dân.

Người đứng đầu chính phủ yêu cầu huy động lực lượng khắc phục, sửa chữa nhà cửa cho người dân, không để người dân vào cảnh màn trời chiếu đất.