Theo đó, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích do mưa lũ, đặc biệt tại các huyện Quan Sơn và Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa.

Theo dự báo, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ nguy cơ cao xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi, Thủ tướng yêu cầu:

Thanh Hóa và các địa phương tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét chủ động sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời.

Tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị chết, mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương. Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói. Chủ động khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh môi trường ngay sau lũ.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, các lực lượng đóng quân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại tỉnh Thanh Hóa.

Các bộ liên quan (GTVT, Công Thương, NN&PTNT…) chỉ đạo, hỗ trợ… khắc phục nhanh các sự cố trên các tuyến quốc lộ, trục giao thông, kịp thời sửa chữa các hồ đập thủy lợi, thủy điện, các công trình bị sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin kịp thời đến người dân; rà soát, đề xuất Thủ tướng xem xét, hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.