Được tin Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ngày 25-8-2018 tại nhà riêng sau một thời gian lâm bệnh nặng, ngày 27-8-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chia buồn gửi gia đình Thượng nghị sĩ John McCain và lãnh đạo Thượng viện Mỹ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn tới gia đình Thượng nghị sĩ và ký Sổ tang tưởng niệm Thượng nghị sỹ John McCain tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến Thượng nghị sĩ John McCain và Quốc hội Mỹ. Thượng nghị sĩ John McCain là đại diện tiêu biểu cho thế hệ nghị sĩ - cựu binh chiến tranh Việt Nam, là người đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ. Chúng tôi trân trọng những nỗ lực của Thượng nghị sĩ John McCain trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ trong những thập niên qua".