Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận Hộ chiếu vaccine.

Theo đó, văn bản cho biết trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng Hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận Hộ chiếu vaccine lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về 'Hộ chiếu vaccine' - ảnh 1
Các công ty du lịch đã sẵn sàng đón khách quốc tế, trước nhất là khách đi bằng kênh hộ chiếu có chứng nhận tiêm vaccine. Trong ảnh: Du khách
tham quan TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về Hộ chiếu vaccine.

Trước đó, vào hồi tháng 4, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề hộ chiếu vaccine, ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hiện nay Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào riêng về thủ tục nhập cảnh đối với các trường hợp đã được tiêm vaccine phòng COVID -19.

Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp để nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề này.

Bộ Ngoại giao cũng đang tìm hiểu nghiên cứu tổng hợp các kinh nghiệm thực tiễn của các nước khác để nghiên cứu và đề xuất các chính sách xuất nhập cảnh phù hợp để hướng tới mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.