Sáng nay (30-9) Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ khởi công Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 tại xã Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ ngành liên và lãnh đạo các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa đến dự.

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án thuộc cao tốc Bắc-Nam - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khởi công dự án thành phần Mai Sơn - QL45 ở Thanh Hóa. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Đây là Dự án thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Theo Bộ GTVT, Dự án đường cao tốc Bắc-Nam là một công trình quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017 - 2020. Dự án này đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và được bố trí vốn với 11 dự án thành phần, trong đó có 6 dự án đầu tư công và 5 dự án đầu tư PPP.

Việc khởi công xây dựng 3 dự án thể quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho người lao động trong bối cảnh Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Theo đó, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 đi qua địa phận 2 tỉnh là Ninh Bình, Thanh Hóa có chiều dài tuyến khoảng 63,37 km, trong giai đoạn 1 xây dựng 4 làn xe hạn chế; tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 12.111 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị 7.684 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự lễ khởi công dự án Phan Thiết - Dầu Giây tại xã Hàng Gòn, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Dự án thành phần cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa phận 2 tỉnh là Bình Thuận và Đồng Nai có chiều dài khoảng 99 km; giai đoạn 1 xây dựng theo quy mô 4 làn xe với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 12.577,487 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 7.201 tỷ  đồng.

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án thuộc cao tốc Bắc-Nam - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và địa phương ấn nút khởi công dự án thành phần Mai Sơn-QL45. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Cũng trong thời gian nêu trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khởi công dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại địa bàn xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. 

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận có chiều dài 100,8 km; trong giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 4 làn xe hạn chế với tổng mức đầu tư giai đoạn là 10.853.800 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị 7.210 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ GTVT, đến nay cả 3 dự án thành phần đã hoàn thiện thủ tục, đủ điều kiện để khởi công theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ. Cụ thể, 3 dự án thành phần là Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Các dự án này dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác cuối năm 2022.

Việc đưa ba dự án này vào khai thác góp phần hình thành nên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông hiện đại, có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu vận tải và góp phần kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị của các tỉnh.

Theo đó, 3 vùng kinh tế trọng điểm gồm các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu sẽ từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, với các công trình hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh.

Các dự án trên cũng góp phần tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Từ đó giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông, kết nối và phát huy hiệu quả các đoạn đường bộ đã và đang đầu tư. Góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương có dự án đi qua.

Được biết, Dự án cao tốc Bắc-Nam với chiều dài 654 km, có 11 dự án thành phần. Ngày 19-6-2020, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 117 về việc chuyển đổi phương thức đầu tư 3 dự án thành phần nói trên.