Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, tỉnh, TP chỉ đạothực hiện tốt việc bảo đảm TTATGT và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với thí sinh, người nhà đưa đón và các cán bộ tuyển sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đang diễn ra.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, tỉnh, TP có phương án ứng trực, điều tiết giao thông tại các khu vực gần điểm thi và các tuyến đường chính dẫn đến điểm thi để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi, bài thi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi, không để thí sinh đến điểm thi muộn do ùn tắc giao thông.

Về công tác vận tải, Thủ tướng yêu cầu các bộ, tỉnh, TP phải có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải song phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 2-9 và khai giảng năm học mới.

Thủ tướng: Giao thông, vận tải phải an toàn trong mùa dịch - ảnh 1
Thí sinh đeo khẩu trang được giám thị kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi tại TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời thực hiện nghiêm quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, nhất là ban đêm từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau; bố trí đủ tài xế, không để xảy ra vi phạm về thời gian lao động của lái xe; thực hiện theo dõi hoạt động của tài xế, phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, không để tài xế vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

Về công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách, xe tải nặng, xe container vào ban đêm. Ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép. Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ thô sơ chở người hoạt động trên đường thủy và bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Nhằm triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT, các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức ký cam kết giữa gia đình và nhà trường về giáo dục và bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh; tuyệt đối không để trẻ em điều khiển mô tô khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học.

 Về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh hơn nữa song song với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhằm nâng cao ý thức người dân; không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe máy, mô tô, tai nạn đò ngang, tai nạn đường sắt…