“Tôi hoan nghênh TP Hà Nội đã đình chỉ công tác để kiểm điểm Phó Chủ tịch phường Văn Miếu”.

Sáng 3-8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2017, khi đề cập tới hệ thống chính quyền cơ sở, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn chứng vụ việc cán bộ phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội) bị tố hành dân khi cấp giấy chứng tử rồi nhận xét như trên.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Thủ tướng, hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, hiện tượng nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều. Cạnh đó, thủ tục hành chính còn rườm rà. Ngoài ra, vẫn chưa ngăn chặn hết tiêu cực. Kỷ cương phép nước, kỷ luật hành chính chưa được thực hiện nghiêm ở một số cán bộ, công chức.

“Những vụ việc quan liêu, gây chậm trễ cần xử lý nghiêm” - Thủ tướng yêu cầu. 

Như đã đưa tin, đoàn thanh tra, kiểm tra công vụ về việc cán bộ phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) gây khó dễ cho người dân khi làm giấy chứng tử đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội.

Báo cáo chỉ rõ nguyên nhân vụ việc là do cán bộ tại bộ phận một cửa của phường Văn Miếu có hành vi thực thi công vụ không đúng quy định. “Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu”.

Cụ thể, ông Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định. Đồng thời ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định. Mặt khác, ông Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương. 

Thủ tướng hoan nghênh việc xử lý vụ cấp giấy chứng tử - ảnh 2
Bộ phận một cửa UBND phường Văn Miếu, nơi xảy ra vụ việc cán bộ gây khó dễ cho người dân khi làm giấy chứng tử.

UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu cũng có trách nhiệm trong một số thiếu sót. Cụ thể là sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là không đúng quy định; không ghi thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ; không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Cũng theo báo cáo, qua xác minh và làm việc với phía gia đình bà Vũ Thị Thanh Hoa (người tố trên Facebook) cho thấy việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho cha đẻ bà Hoa là trong thời gian quy định. Không có chuyện gia đình bà Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ cho cha đẻ như bà Hoa đã phản ánh trên Facebook và báo chí nêu. Đồng thời, không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng.

Trước đó, tại cuộc giao ban công việc đầu tháng 8-2017 của UBND TP Hà Nội diễn ra vào ngày 1-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho rằng vụ cấp giấy chứng tử tại phường Văn Miếu là hành vi nghiêm trọng, đánh mất niềm tin của người dân và phải xử lý nghiêm.

“Đây là những vụ việc không đáng xảy ra. Nhất là ở phường Văn Miếu, khi người dân có việc tang gia, nhẽ ra phải nhẹ nhàng, khẩn trương thực hiện các thủ tục phục vụ nhân dân chứ không nên đôi co. Thực tế qua xác minh, có tình tiết đưa trên mạng xã hội cũng chưa hoàn toàn chính xác nhưng quan điểm của thành phố là sẽ xử lý nghiêm các cán bộ liên quan” - ông Chung nói.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập tới nhiều nội dung quan trọng như tình hình kinh tế, các vấn đề xã hội, y tế… Thủ tướng cũng đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo tình hình và giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết, bộ trưởng TN&MT báo cáo biện pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, khai thác khoáng sản, cát sỏi trái phép….