Ngày 13-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng: ‘Không được cát cứ, ban hành chính sách... con' - ảnh 1
Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: CQ

Tại buổi tiếp xúc này, một số cử tri bày tỏ ý kiến về vấn đề tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của TP còn thấp và đề nghị Trung ương phân bổ thêm vaccine để TP tiêm cho người dân đạt tỉ lệ miễn dịch cộng đồng, tạo thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp được đi làm trở lại.

Cạnh đó, cử tri cũng phản ánh việc đi lại của người dân giữa các địa phương sau giãn cách theo Chỉ thị 16 còn gặp nhiều khó khăn, mỗi tỉnh, thành quy định một kiểu khác nhau. Cử tri đề nghị nên mở rộng cho đối tượng đã tiêm vaccine và có xét nghiệm âm tính được đi lại thuận tiện hơn…

Thay mặt các ĐBQH, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận các ý kiến phản ánh của cử tri và trả lời về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Theo Thủ tướng, do tình hình dịch bệnh nên đoàn ĐBQH với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan đã tổ chức tiếp xúc trực tuyến với cử tri TP Cần Thơ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi đến các cơ quan Trung ương.

Thủ tướng cho biết sau kỳ họp thứ 2 sẽ vào tiếp xúc trực tiếp với cử tri của TP. Thủ tướng mong cử tri TP chia sẻ với cá nhân ông và các ĐBQH về việc này.

Thủ tướng: ‘Không được cát cứ, ban hành chính sách... con' - ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự tiếp xúc cử tri trực tuyến tại điểm cầu Chính Phủ. Ảnh chụp qua màn hình.

Ông Chính cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

“Hướng dẫn tạm thời theo một nguyên tắc chung để tất cả phải thực hiện trên phạm vi toàn quốc, không ai được cát cứ, không ai được ban hành chính sách con" - Thủ tướng nói và cho hay phần hướng dẫn cụ thể về các biện pháp y tế sẽ do Bộ Y tế thực hiện; giao thông có hướng dẫn cụ thể của Bộ GTVT; sản xuất kinh doanh thì do Bộ Công Thương, còn GD&ĐT thì do Bộ GD&ĐT cùng với Bộ Y tế hướng dẫn. 

Cũng theo Thủ tướng: “Tinh thần tổ chức thực hiện là vừa thực hiện vừa bổ sung, rút kinh nghiệm để hoàn thiện dần. Rất mong các cấp, cùng với giám sát của nhân dân, các đoàn thể chính trị - xã hội, thấy cái gì được thì giữ, cái gì chưa được thì phải điều chỉnh. Nhưng tinh thần chung xuyên suốt là phải thống nhất, Trung ương lãnh đạo, Đảng lãnh đạo và nhà nước quản lý bằng hệ thống từ Trung ương cho đến địa phương, không được cát cứ, không được ban hành cái gì trái với Trung ương. Trong tổ chức thực hiện cụ thể thì phải linh hoạt, sáng tạo”.

Về vaccine, Thủ tướng cho biết, tổng số lượng vaccine trên cả nước tính đến ngày 12-10 là hơn 83 triệu liều, trong đó cả nước đã tiêm được hơn 55 triệu liều, gần 30 triệu liều còn lại đã phân bổ rồi. TP Cần Thơ đã được phân bổ hơn 925.000 liều, gần bằng với dân số trên 18 tuổi của TP theo thống kê của Bộ Y tế.

Theo Thủ tướng, để mở cửa lại an toàn, ngoài vaccine thì ý thức của người dân là rất quan trọng…

Cần Thơ đã chi hơn 228 tỉ hỗ trợ người dân khó khăn

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, từ ngày 1-10, đến 17 giờ ngày 11-10, TP đã ghi nhận 13.478 người từ vùng dịch trở về quê, qua xét nghiệm phát hiện 194 F0 (trong đó có 64 người tái dương tính).

Thủ tướng: ‘Không được cát cứ, ban hành chính sách... con' - ảnh 3
Người dân về Cần Thơ khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Ảnh: CHÂU ANH

Trong hơn 10.000 lao động đi về từ TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Cần Thơ đã giới thiệu 6.600 lao động cho các doanh nghiệp.

“Đến giờ các doanh nghiệp đã nhận 6.600 lao động rồi, nhận nhiều lao động nhất là Công ty Tae Kwang sản xuất giày da và một số doanh nghiệp xuất, nhập khẩu may mặc cũng nhận tỉ lệ người lao động khá lớn” – ông Trường cho hay.

Cạnh đó, TP đã tiêm được gần 400.000 liều vaccine phòng COVID-19. TP đã có kế hoạch tiêm trên diện rộng và nhanh cho những người dân còn lại trên địa bàn TP. Mới đây, TP được phân bổ 500.000 liều vero cell, 120.000 liều AstraZeneca và 47.000 liều Pfizer.

Trong đó, vaccine AstraZeneca và Pfizer sẽ tiêm mũi 2 nhắc lại cho những người đã tiêm mũi 1; 500.000 vero cell tập trung tiêm cho những người lao động, nhất là lực lượng lao động trong các doanh nghiệp, shipper, tài xế… để cho lực lượng này tham gia trực tiếp vào việc sản xuất kinh doanh của TP để phục hồi lại nền kinh tế

Về hỗ trợ người dân khó khăn vì COVID-19, tính đến ngày 11-10, TP đã hỗ trợ 169.500 lượt người, đạt tỉ lệ 73,86% số lượng được phê duyệt với số tiền trên 228 tỉ đồng… Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã vẫn động tiền mặt trên 36 tỉ, tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá hơn 162 tỉ…