Đó là lời nhắn gửi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy - ASEAN lần thứ 3 ngày 6-6 tại Hà Nội.

Thủ tướng: Một khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy nhìn về VN - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh VIẾT THỊNH

Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy - ASEAN lần thứ 3 do UBND TP Hà Nội kết hợp với Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italy ASEAN tổ chức. Hội nghị Thượng đỉnh được đồng chủ trì bởi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy - ASEAN lần thứ 3 là một sự kiện đặc biệt, thể hiện sự ủng hộ, đánh giá rất cao của Chính phủ Việt Nam đối với sự hợp tác của Chính phủ Italy, doanh nghiệp Italy, ASEAN với Việt Nam.

“Điều tôi muốn gửi đến các doanh nghiệp Italy, những người bạn đến từ phương xa là, một quốc gia gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN có quy mô GDP gần 3.000 tỉ USD. Chúng ta hãy cùng hợp tác để cùng thành công, cùng phát triển lớn mạnh. Điều đó sẽ ngày càng tuyệt vời hơn khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp đinh Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sớm được ký kết và phê chuẩn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Doanh nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, Hội nghị là một diễn đàn hiệu quả nhằm tăng cường các cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng giữa Italy và các nước ASEAN, tăng cường mối quan hệ chính trị và đối tác chiến lược giữa các tổ chức và công ty của Italy và ASEAN…

Ông Vũ Tiến Lộc cũng đánh giá, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Italy và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng. Ở EU, Italy là nền kinh tế lớn thứ 3 và cũng là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới, đóng vai trò là đối tác kinh tế quan trọng của ASEAN tại EU.

ASEAN cũng là khu vực kinh tế địa chính trị quan trọng của EU nói chung cũng như Italy nói riêng. Nền kinh tế ASEAN và Italy có nhiều điểm tương đồng và tương hỗ, bổ trợ cho nhau cùng chung tầm nhìn để phát triển bền vững.

“Vai trò của Italy và ASEAN không phải là phép cộng của 2 thị trường gồm 630 triệu người dân ASEAN và 61 triệu người dân ở Italy mà Italy và ASEAN đều có thể trở thành cửa ngõ của nhau để thâm nhập thị trường EU và thị trường toàn cầu rộng lớn thông qua các FTA, trong đó có các FTA thế hệ mới mà cả Italy và các nước thành viên ASEAN đã tham gia ký kết”, ông Lộc nhấn mạnh.

Nguyên Thủ tướng Italy Enrico Letta (kiêm Chủ tịch hiệp hội Italy ASEAN) chia sẻ, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, và là một khu vực kinh tế, chính trị rất quan trọng với Chính phủ Italy nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Italy nói riêng.

Italy luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italy - Việt Nam và mối quan hệ đa phương Italy - ASEAN, trong đó tại Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italy tại khu vực Đông Nam Á.

Điều này đồng nghĩa với việc dự kiến sẽ có nhiều các dự án xúc tiến thương mại cũng như tăng cường dòng vốn đầu tư của Italy vào Việt Nam trong thời gian tới để làm bàn đạp cho các doanh nghiệp Italy hiện diện mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường tiềm năng ASEAN.