Thủ tướng phát lệnh khởi công xây Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM
Sáng 6/12, tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng công trình Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng phát lệnh khởi công xây Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ, khởi công xây dựng công trình. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Đây là bệnh viện tuyến cuối của Thành phố Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ như bệnh viện tuyến Trung ương và nằm trong Đề án đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án công trình Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm quá tải các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối. 
Dự án được xây dựng với quy mô 1.000 giường bệnh, nhóm A, tổng diện tích sàn xây dựng gần 93.200m2; có đầy đủ các khu khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa; khu đào tạo; khu hành chính; hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ; hệ thống trang thiết bị hiện đại với tổng mức đầu tư của dự án gần 4.500 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2014-2016.
Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện nay là nơi có đội ngũ thầy thuốc giỏi, có kỹ thuật khá tốt, điều trị chất lượng, hiệu quả cao, là cơ sở khám chữa bệnh tin cậy. Hai bệnh viện này không chỉ điều trị cho các bệnh nhân nhi của Thành phố Hồ Chí Minh mà còn được Chính phủ, Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối cho cả khu vực phía Nam với hơn 20 tỉnh thành và trên thực tế đã tiếp nhận, khám và điều trị cho khoảng 60% bệnh nhân nhi ở các tỉnh khu vực phía Nam. Tuy nhiên do nhu cầu khám chữa bệnh lớn, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhiều năm nay đã rơi vào tình trạng quá tải.
Dự án công trình Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng với tư cách là bệnh viện tuyến cuối của Thành phố và làm nhiệm vụ như bệnh viện tuyến Trung ương với mục tiêu tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, khám chữa bệnh có chất lượng, kỹ thuật cao cho trẻ em không chỉ cho Thành phố Hồ Chí Minh mà cho cả các tỉnh phía Nam; đồng thời đáp ứng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện, cùng Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện nhiệm vụ gắn bệnh viện với trường học để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật khám chữa bệnh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao lãnh đạo thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các Bộ, ngành hữu quan khẩn trương chuẩn bị, đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để đến nay dự án công trình chính thức được khởi công xây dựng.
Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu thi công thực hiện đúng các quy định của pháp luật, các cam kết trong hợp đồng, đảm bảo thực hiện dự án theo đúng tiến độ (18 tháng), đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả công trình. Đề nghị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố chuẩn bị tốt nguồn nhân lực khi công trình hoàn thành có ngay đội ngũ y bác sỹ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, có dân số đông, nhu cầu khám chữa bệnh nhân dân ngày càng cao. Tương tự như Bệnh viện Nhi Đồng, các chuyên khoa khác như ung bướu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch và các chuyên khoa khác nhu cầu khám chữa bệnh cũng rất lớn. Bên cạnh đầu tư xây mới Bệnh viện Nhi Đồng, Chính phủ, Bộ Y tế đã cùng với các bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo Thành phố bàn bạc, cố gắng chuẩn bị nhanh để khởi công xây dựng thêm một số bệnh viện tiếp theo ở Thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Chợ Rẫy 2, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.
Sau khởi công Bệnh viện Nhi đồng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các Bộ, ngành chức năng, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cố gắng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trong năm 2015 phấn đấu khởi công, xây dựng thêm 3 bệnh nêu trên nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân./.

Theo THU PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+)