Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm TP.HCM
Chủ tịch TP.HCM cam kết luôn luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Singapore đến hoạt động thuận lợi và hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn.

Ngay sau khi đến TP.HCM bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong bốn ngày, chiều nay (21-3), tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo TP đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

chu tich ubnd tphcm hoi kien thu tuong singapore ly hien long hinh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ vui mừng được đón ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến thăm TP, đồng thời khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore được thiết lập năm 2013 đang phát triển tốt đẹp và đi vào thực chất.


Chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với Singapore cả trên cơ sở song phương và đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trên nền tảng mối quan hệ chính trị tốt đẹp, Việt Nam và Singapore tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Trên 20 năm nay, Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ niềm vui sau hơn 10 năm được trở lại thăm TP.HCM. Ông khẳng định mô hình hợp tác phát triển kinh tế giữa Singapore và Việt Nam được thể hiện rõ nhất là các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được xây dựng tại nhiều địa phương ở Việt Nam và đều hoạt động hiệu quả.

Ngài Thủ tướng tin tưởng rằng trên nền tảng mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữ hai nước, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, cả trên bình diện song phương và trong khu vực ASEAN.

Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Singapore sẽ tiếp tục chọn TP.HCM cũng như Việt Nam là nơi đầu tư; đồng thời bày tỏ vui mừng được đón nhiều người Việt Nam, trong đó có người dân TP.HCM đến Singapore học tập, công tác.  

Tại TP.HCM, hiện nay Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào TP với 930 dự án và tổng số vốn hơn 10 tỉ USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu song phương TP.HCM -Singapore năm 2016 đạt hơn 3,3 tỉ USD. Nhiều tập đoàn và công ty lớn của Singapore đã gắn bó và đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP.

chu tich ubnd tphcm hoi kien thu tuong singapore ly hien long hinh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Ông Nguyễn Thành Phong mong muốn các nhà đầu tư Singapore nghiên cứu triển khai một dự án đầu tư lớn mang tính biểu tượng, xứng đáng vị thế là nhà đầu tư lớn nhất TP. Ông Phong đánh giá cao việc Singapore duy trì cấp học bổng cho học sinh, sinh viên và cán bộ thành phố, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

TP.HCM đề nghị Chính phủ Singapore chia sẻ kinh nghiệm, xem xét hỗ trợ TP việc kết nối công nghệ, vận hành quản lý hệ thống metro, đầu tư xây dựng khu công nghiệp thực phẩm sạch, chất lượng cao cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao khác, góp phần xây dựng đô thị văn minh...

“Chính quyền TP xin cam kết với ngài Thủ tướng là luôn luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Singapore đến hoạt động thuận lợi và đạt hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn TP.HCM. Chúng tôi nghĩ rằng hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư Singapore sẽ góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội của TP” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Hiển Long thăm một số dự án, khánh thành trung tâm thương mại của các tập đoàn Singapore đầu tư tại TPHCM.

Theo Huy Sơn/VOV-TP.HCM