Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Tài chính, Trưởng đoàn và đại biểu cấp cao đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức tài chính quốc tế.

Tiếp tục đổi mới

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi, thương mại, đầu tư, tài chính toàn cầu tiếp tục được cải thiện.

Khu vực APEC với những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới và nhiều nền kinh tế phát triển năng động tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu.

Thủ tướng: 'Tiếp tục đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế' - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Ảnh: BTC

“Mặc dù vậy, APEC vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế còn thấp. ADB đã dự báo tăng trưởng thương mại khu vực có dấu hiệu chững lại, xu hướng bảo hộ, các biện pháp phi thuế có chiều hướng gia tăng... Thêm vào đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với tất cả chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay thực tiễn cho thấy không phải mọi thành viên trong xã hội đều được hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư.

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều tác động bất lợi đến phát triển của các nền kinh tế. Điều đặc biệt lo ngại là khu vực chúng ta đang tồn tại một số điểm nóng đe dọa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định cho phát triển.

“Những khó khăn, thách thức là rất lớn, trong khi các nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính của chúng ta còn hạn hẹp. Điều này đòi hỏi sự chung tay của chúng ta vừa nỗ lực gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định vừa chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác sáng tạo, hiệu quả để cùng phát triển thịnh vượng, bền vững”, Thủ tướng nói.

Nói về kinh tế đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong 30 năm thực hiện đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên.

“Từ 2010 (theo WB) chúng tôi đã thuộc Nhóm nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình. Năm 2016 GDP đạt 6,21%, nhưng đến năm 2017, GDP tăng lên mức cao là 6,7%; lạm phát giữ ở mức ổn định dưới 5%, thâm hụt ngân sách dưới 4%, nợ công trong giới hạn cho phép (65% GDP). Xuất khẩu đạt trên 200 tỉ USD, tăng 15%, giải ngân đầu tư nước ngoài ước đạt 15 tỉ USD tăng 18%. Mức vốn hóa thị trường vốn đạt 93% GDP. Giai đoạn 2016-2020, phấn đấu GDP tăng trung bình 6,5%-7%/năm”, Thủ tướng chia sẻ.

Đạt được kết quả tích cực nói trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có sự góp phần quan trọng của khu vực tài chính công. Với sự tăng cường các nguồn thu ổn định và hiệu quả, cũng như phát triển thị trường tài chính.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế. Đặc biệt là khu vực tài chính, theo hướng nâng cao hiệu quả, chất lượng và sức cạnh tranh, tăng trưởng bền vững... ”, Thủ tướng nói.

Đối mặt nhiều khó khăn thử thách

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng mặc dù khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục là động lực quan trọng của kinh tế toàn cầu nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi phải tăng cường hợp tác, tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, hướng tới mục tiêu cùng vun đắp tương lai chung trong khu vực.

Thủ tướng: 'Tiếp tục đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế' - ảnh 2Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 chính thức diễn ra trong sáng nay. Ảnh: BTC

“Chúng ta, Bộ trưởng Tài chính của các nền kinh tế thành viên APEC, có mặt ở đây hôm nay không ngoài mục tiêu cam kết tiếp tục tập trung vào những hoạt động ưu tiên và hợp tác quốc tế về kinh tế và tài chính, tìm kiếm các giải pháp nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu và khu vực; hướng tới sự ổn định và liên kết tài chính bền vững trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, hội nghị lần này các bộ trưởng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và nhận định về tình hình kinh tế tài chính toàn cầu và khu vực, thảo luận về các kết quả hợp tác trong bốn chủ đề ưu tiên gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; (tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận và tài chính bao trùm).

“Các vấn đề thảo luận đều là những thách thức quan trọng trong khu vực, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC. Nhằm tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm tốt, giúp các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển, ứng phó một cách có hiệu quả với những khó khăn thách thức của mình. Đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đóng góp vào sự thành công chung của Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11-2017 tại Đà Nẵng”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

 

Sáng nay, các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 phiên thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hợp tác tài chính trong khu vực và toàn cầu. Nội dung bao gồm các vấn đề kinh tế nổi bật, thách thức với các nền kinh tế APEC và những chính sách ứng phó phù hợp. 

Tiếp đó, Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các đại biểu tham dự FMM 2017 thảo luận về bốn chủ đề ưu tiên trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Chiều nay, các đại biểu sẽ có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về một số vấn đề và khuyến nghị để tăng cường đóng góp của khu vực tư nhân vào Tiến trình Bộ trưởng Tài chính. Tiếp đó, các bộ trưởng cùng thảo luận tình hình thực thi chiến lược thực hiện kế hoạch hành động Cebu và thảo luận những vấn đề khác.

Một nội dung quan trọng khác được các bộ trưởng, trưởng đoàn xem xét thông qua đó là tuyên bố chung của các bộ trưởng tài chính APEC.