Chiều 5-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các Bộ, Ban, ngành Trung ương và các tỉnh về tình hình mưa lũ và công tác khắc phục mưa lũ trại miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu mở đầu, Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc, lời thăm hỏi đến những gia đình có người bị nạn trong đợt mưa lũ vừa qua. Thủ tướng chia sẻ khó khăn, vất vả của các đồng chí cấp uỷ, chính quyền các tỉnh.

Thủ tướng cùng các Phó Thủ tướng họp trực tuyến với các tỉnh để nghe báo cáo xem lại diễn biến tình hình, nguyên nhân và cách ứng phó.

“Đặc biệt là việc xả lũ ở các hồ đập tuân thủ quy trình chưa, kiểm soát tình hình chưa và đúng quy định chưa. Qua đó, chúng ta rút kinh nghiệm về mặt quy định, quy chế có gì cần bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn… Nhân đây chúng ta rà soát lại, để hoàn thiện về mặt thể chế, hoàn thiện quy trình, quy định để khi có sự cố cứ thế chúng ta vận hành cho chuẩn, giảm được thiệt hại không đáng có”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, báo cáo, từ 2021 đến nay xảy ra 11 cơn bảo, áp thấp nhiệt đới, sáu đợt mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 2.000 đến 2.500 mm. Từ 27-11 đến 1-12, mưa lũ gây ngập lụt trên diện rộng, gây ngập hầu hết hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hoà. Mưa gây lũ lớn chạm gần mức lịch sử tại Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên.

Thủ tướng: ''Việc xả lũ ở các hồ đập tuân thủ quy trình chưa?' - ảnh 1
Phú Yên là tỉnh chịu thiệt hại nặng trong đợt mua lũ vừa qua. Ảnh: TẤN LỘC

Theo đánh giá, thiên tai năm 2021 không khốc liệt như 2020 nhưng mang nhiều yếu tố bất thường. Thống kê bước đầu, thiên tai làm 29 người chết và mất tích, gây thiệt hại nặng nề tài sản. Trong đợt mưa lũ gần nhất, vấn đề điều tiết Sông Ba Hạ có bất cập.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những phương án, giải pháp hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, các tỉnh đề xuất Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT ban hành đề án tổng thể thích ứng với thiên tai.

Ngoài ra, lãnh đạo các tỉnh đề xuất đầu tư phương án cụ thể như xây dựng hồ chứa nhằm cắt lũ cho hạ du, nâng liên kết giữa các địa phương trong việc vận hành hồ chứa mỗi mùa mưa lũ.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ cho rằng mưa lũ diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, không theo quy luật. Mưa lũ vừa qua mặc dù đã có dự báo, cảnh báo nhưng cũng không dự báo hết được tính phức tạp. Hậu quả để lại trong đợt mưa lũ vừa qua là 19 người chết và mất tích.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng một lần nữa gửi lời chia buồn đến gia đình có mất mát về người, chia sẻ với các địa phương về những khó khăn, vất vả trong thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc của các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các địa phương, các lực lượng Công an, Quân đội sẳn sàng vào cuộc khi có chỉ đạo của Trung ương, địa phương. Tuy nhiên, mưa lũ xảy ra trên diện rộng, vượt quá khả năng ứng phó của nhiều địa phương nên gây ra thiệt hại lớn.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương tinh thần cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị các tỉnh miền trung vừa qua đã cố gắng làm hết khả năng có thể để cứu dân, ứng phó với thiên tai. Đặc biệt, ngay sau đó đã bắt tay vào cuộc khắc phục hậu quả.

Sau mưa lũ vừa qua, Thủ tướng cho rằng cần rút ra một số điểm, suy nghĩ thêm nhiều việc. Việc chỉ đạo, lãnh đạo phải tập trung xuyên suốt, các địa phương và các ngành phối hợp với nhau chặt chẽ hơn. Đặc biệt là việc xả lũ, các tỉnh đầu nguồn xả lũ phòng vỡ đê, vỡ đập thì tác động đến hạ lưu, nên việc phối hợp chặt chẽ với nhau kiểm soát, dự báo tình hình và có thông báo phải đúng quy định.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh đề cao cảnh giác, chuẩn bị lực lượng bốn tại chỗ, tăng cường nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Thủ tướng yêu cầu việc phối hợp cảnh báo, dự báo hết sức nhịp nhàng, khoa học, không bị bị động, bất ngờ.