Sáng 15-10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 1827/CĐ-TTg gửi tới UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế; các bộ NN&PTNT, Quốc phòng, Công an, TN&MT, GTVT, TT&TT, Công Thương, Y tế; Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; Ban Chỉ đạo phòng chống lụt, bão Trung ương; Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương. Bộ NN&PTNT, Công Thương theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực để bảo đảm an toàn, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

Bộ Công Thương chỉ đạo vận hành an toàn hệ thống lưới điện, chuẩn bị đủ nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng lợi dụng mưa lũ tăng giá... Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn vệ sinh môi trường, không để phát sinh dịch bệnh sau khi lũ rút.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu, hỗ trợ các địa phương ổn định đời sống và phục hồi sản xuất ngay sau khi lũ rút. Thủ tướng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo cấp báo động, bảo đảm an toàn cho người dân, chủ động triển khai phương án khắc phục hậu quả mưa lũ.

Kiên quyết sơ tán các hộ dân sinh sống tại các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ tán tại các khu vực bị ngập sâu, không để người dân bị đói, khát.

Tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn đang mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa. Khẩn trương thực hiện Công điện 1826/CĐ-TTg ngày 15-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó, khắc phục sự cố ách tắc giao thông do mưa lũ.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ từ ngày 12-10 đến nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kết hợp không khí lạnh, tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã có mưa to đến rất to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 300 đến 400 mm, đặc biệt là tại một số nơi thuộc tỉnh Quảng Bình (Tuyên Hóa, Mai Hóa, Minh Hóa) tổng lượng ba ngày qua đã vượt 700 mm.

Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông bị sạt lở, ngập sâu, đường sắt Bắc-Nam đoạn qua Tuyên Hóa, Quảng Bình bị ngập gây ách tắc giao thông, một số khu dân cư bị chia cắt, thiệt hại về người tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế. Hiện nay lũ thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã đạt đỉnh (xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 2010 ở Hà Tĩnh và năm 2007 tại Quảng Bình), lũ hạ nguồn tiếp tục lên, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với đồng bào và chính quyền địa phương, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu chủ động phòng, chống lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước.