Thủ tướng yêu cầu EVN báo cáo 3 vấn đề
(PLO)- Chiều 21-6, tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao cho EVN. Đây cũng là lần thứ hai tổ công tác làm việc với EVN.

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục nêu lại ba vấn đề Thủ tướng yêu cầu EVN báo cáo làm rõ.

Thủ tướng yêu cầu EVN báo cáo 3 vấn đề - ảnh 1
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục.

Thứ nhất, việc cung ứng điện đảm bảo cho sản xuất, sinh hoạt cho người dân là một trong những giải pháp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2017. Tuy nhiên, hiện nay có một số trường hợp quá tải lưới điện cục bộ ở một số địa phương, gây mất an toàn ổn định vận hành toàn hệ  thống.

“Đặc biệt, trong thời gian những ngày nắng vừa có 12.632 cuộc gọi liên quan sự cố mất an toàn về điện” - ông Lục nói.

“Thủ tướng đề nghị EVN nêu rõ trách nhiệm và các giải pháp khắc phục tình trạng này nhằm đảm bảo điện năng cho sản xuất và sinh hoạt, bảo đảm chất lượng cung ứng điện” - ông Lục nêu yêu cầu của Thủ tướng.

Liên quan công tác quản lý vận hành các nhà máy thủy điện và nhiệt điện liên quan đến EVN, ông Lục nêu lại một số vụ việc đáng tiếc xảy ra thời gian qua khi một số công trình thủy điện xả lũ. Điển hình như vụ một số học sinh ở Phú Yên đuối nước tử vong ở sông Ba Hạ do Nhà máy thủy điện sông Ba Hạ xả nước chạy máy; sự cố công trình sông Bung 2 tháng 9-2016 khiến hai công nhân tử vong và làm thiệt hại nhà cửa, tài sản của dân; tình trạng ngập lụt tại các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, Đắk Lắk… hay gần đây là sự cố nổ tại Nhà máy điện Phả Lại ngày 6-6-2017.

“Tại hội nghị về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng chỉ đạo không để tình trạng xả lũ làm tăng ngập vùng hạ lưu rồi trả lời xả lũ đúng quy trình. Vậy quy trình đó sai, không thể chấp nhận được” - ông Lục dẫn lại lời Thủ tướng.

Tổ công tác sau đó đề nghị EVN báo cáo có giải pháp gì để nâng cao chất lượng các công trình điện vận hành an toàn, ổn định hệ thống, không để sự cố xảy ra thiệt hại tài sản nhân dân vùng hạ lưu cũng như bảo đảm đến an toàn cung cấp toàn bộ hệ thống điện.

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tiến độ đầu tư của các dự án EVN như một số dự án trong quy hoạch điện 7 chậm so với dự kiến.

“Đề nghị EVN báo cáo có giải pháp gì huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ các dự án để đảm bảo nguồn cung ứng điện cho nền kinh tế” - ông Lục đặt vấn đề.

Thứ ba, Thủ tướng yêu cầu EVN báo cáo kết quả tái cơ cấu tập đoàn.

“Theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015, EVN giữ vai trò quán quân nợ vay. So với các tập đoàn khác thì vốn vay của EVN phần lớn nợ chính phủ bảo lãnh. Cuối năm 2015, nợ vay được Chính phủ bảo lãnh khoảng 26 tỉ đôla, trong đó EVN chiếm 37%” -  Phó Chủ nhiệm Nguyễn Cao Lục nêu rõ.

ĐỨC MINH