Thủ tướng yêu cầu xử lý cán bộ, nhà xe để xảy ra tai nạn
(PLO)- Sau các vụ tai nạn ở Bình Thuận, Quảng Ninh và Kon Tum, Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm nhiều cán bộ và tước giấy phép kinh doanh vận tải với một số nhà xe.

Chiều 21-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện về việc khắc phục hậu quả, không để xảy ra các tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ.

Theo đó, sáng 21-7, trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ tai nạn giữa ôtô khách 86B-010.87 đi hướng Phan Thiết - Đồng Nai và ôtô tải 79N-0315 đi hướng ngược lại, làm 8 người chết và 7 người bị thương.

Thủ tướng yêu cầu xử lý cán bộ, nhà xe để xảy ra tai nạn - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Bình Thuận. Ảnh: PN

Trước đó, ngày 10-7, tại Quảng Ninh, xe ô tô 30F-171.15 lao xuống biển làm bốn người chết. Ngày 11-7, tại Kon Tum xe khách 36B-022.32 lao xuống vực làm 6 người chết, 35 người bị thương.

Để khắc phục hậu quả, không để xảy ra tai nạn tương tự, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Cạnh đó, chỉ đạo Sở GTVT Bình Thuận tước giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có thời hạn đối với nhà xe Anh Trinh và thực hiện thanh tra toàn diện hoạt động của nhà xe này. Qua đó, xác định trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vụ tai nạn trên.

Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Bình Thuận và các địa phương xử lý trách nhiệm của chủ xe và doanh nghiệp để lái xe điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy.

Ngoài ra, công an cần tăng cường xử lý các xe chở khách và xe tải hoạt động trong thời gian từ 21 giờ đến 5 giờ sáng. Trường hợp phát hiện lái xe vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy cần tạm đình chỉ ngay hoạt động của nhà xe.

Đối với Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam xử lý các điểm đen tai nạn giao thông. Huy động nguồn lực triển khai phương án khẩn cấp để lắp đặt giải phân cách giữa trên các tuyến đường có nguy cơ cao về xung đột giao thông.

Về vụ tai nạn ở Quảng Ninh, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công đường vì thiếu cảnh báo, rào chắn trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác khiến tài xế lao xuống biển. Song song với đó, xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh vì thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra tai nạn đáng tiếc này.

Với tỉnh Kon Tum, Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để nhiều xe tải chạy không đúng lộ trình đăng ký. Cạnh đó, phối hợp với tỉnh Thanh Hóa tước giấy phép kinh doanh vận tải có thời hạn đối với Công ty TNHH Tiến Hùng vì để xe chạy sai lộ trình gây tai nạn.

Qua các vụ tai nạn này, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương trên cả nước siết chặt việc quản lý đối với các doanh nghiệp vận tải. Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ trọng điểm có lưu lượng phương tiện giao thông cao.

VIẾT LONG