Thú y ‘mua’ tin heo nhiễm chất cấm
(PL)- “Từ đầu năm 2016 đến nay, Chi cục Thú y TP.HCM đã thưởng 4 triệu đồng cho những người cung cấp thông tin liên quan heo nhiễm chất cấm.
Điều đáng ghi nhận thông tin cung cấp kịp thời và rất chính xác”. Ngày 25-1, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết.


Nhân viên Chi cục Thú y TP.HCM xét nghiệm chất cấm trong nước tiểu heo. Ảnh: TRẦN NGỌC

Pháp Luật TP.HCM thắc mắc một số địa phương nói không có quy định buộc kiểm tra chất cấm ở heo nên không thực hiện, sao TP.HCM lại làm. Ông Thảo cho biết quy định hiện hành không buộc xét nghiệm chất cấm ở heo. Tuy nhiên, trước thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng báo động nên Bộ NN&PTNT có chỉ thị yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phối hợp kiểm tra thức ăn chăn nuôi, nhất là nước tiểu heo, bò tại các trang trại trong giai đoạn vỗ béo, xuất bán. Ngoài ra, tại các cơ sở giết mổ thì kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận, nhất là nước tiểu của heo, bò trước khi đưa vào giết mổ. “Việc Chi cục Thú y TP.HCM thực hiện đúng chỉ thị của Bộ NN&PTNT để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng” - ông Thảo nói.

TRẦN NGỌC