(PL)- Ngày 14-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức tại bang California (Hoa Kỳ) từ ngày 15 đến 16-2 theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Theo trang web Chính phủ, hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị nhằm triển khai đường lối đối ngoại, đề cao các thành tựu phát triển đất nước; thể hiện vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN sau Đại hội lần thứ XII của Đảng. Đồng thời Việt Nam cũng khẳng định nỗ lực góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ đi vào thực chất, hiệu quả, tranh thủ sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực ASEAN và Việt Nam có lợi ích.

Chuyến đi của đoàn cũng nhằm tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác về an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các thỏa thuận thương mại tự do như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Dự kiến hội nghị sẽ có hai phiên thảo luận về kinh tế-thương mại và chính trị-an ninh.

N.ANH