Tiến hành kiểm tra vụ nhận xe sang tại Cà Mau
(PLO)- Đoàn kiểm tra việc nhận xe của Cà Mau ngày mai mới bắt đầu làm việc nhưng hơn một tháng trước Cà Mau đã khẳng định với toàn thể cán bộ, đảng viên tỉnh không sai. 

Ngày 16-4, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Bộ Tài chính đã có công văn gửi Cà Mau thông báo sẽ tiến hành kiểm tra vụ nhận xe của doanh nghiệp.

Theo đó, công việc kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày mai (thứ Hai, 17-4), do một đoàn công tác liên bộ, ngành gồm Bộ Tài chính (chủ trì), Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ. Đoàn công tác này có nhiệm vụ làm rõ việc nhận xe doanh nghiệp tặng thời gian qua của Cà Mau là đúng hay sai, xử lý nghiêm (nếu sai) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28-4-2017.

Tiến hành kiểm tra vụ nhận xe sang tại Cà Mau - ảnh 1
Xe do Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau trước khi được trả lại.

Tuy nhiên, trước đó, từ đầu tháng 3-2017, ông Trần Văn Hiện, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, đã ban hành thông báo về toàn bộ những gì báo chí phản ảnh vụ nhận xe sang, ưu ái doanh nghiệp tặng. Theo thông báo dài tám trang của ông Hiện, việc nhận xe của doanh nghiệp, Cà Mau làm đúng quy trình và không có chuyện ưu ái cho doanh nghiệp tặng xe như nhiều tờ báo đã thông tin.

 Thông báo trên được đăng phát đầy đủ nguyên văn và nhiều kỳ trên các phương tiện thông tin của tỉnh, bao gồm Đài Truyền hình Cà Mau, báo Cà Mau, báo ảnh Đất Mũi, Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Cà Mau.

Ngoài ra, ông Hiện còn nêu rõ thông báo này là tài liệu chính thức để tuyên truyền trong Đảng, đoàn thể và nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng nội dung các sự việc mà báo chí ngoài tỉnh đề cập thời gian qua. Trong tháng 3, thông báo trên được quán triệt đến cấp chi bộ trong toàn tỉnh Cà Mau.

Tiến hành kiểm tra vụ nhận xe sang tại Cà Mau - ảnh 2
Công ty Công Lý từng được tha phạt hành chính 50 triệu đồng vì khai thác cát khi còn thiếu thủ tục.

Như chúng tôi đã thông tin, đầu năm 2016 tỉnh Cà Mau đã nhận hai xe sang có giá trị hơn 3 tỉ đồng/chiếc từ Công ty Công Lý, công ty đang có nhiều dự án trăm tỉ đồng trên địa bàn tỉnh này. Liền đó, phía Công ty Công Lý đưa ra hàng loạt yêu sách với tỉnh Cà Mau gồm giao lại Nhà máy rác thải TP Cà Mau đang xuống cấp và bị lỗ, xin ứng trước tiền xử lý rác 30 tỉ đồng từ ngân sách để bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị nhà máy rác, xin khai thác tận thu nhiều hecta rừng phòng hộ xung yếu để thay thế cây rừng khác đẹp hơn phục vụ du lịch của mình.

Đáp ứng các yêu sách này, UBND tỉnh Cà Mau đã tiến hành các thủ tục nhận lại nhà máy rác nhưng sau đó tỉnh ủy không đồng tình nên thôi. Tháng 10-2016, UBND tỉnh Cà Mau giải quyết cho Công ty Công Lý ứng 25 tỉ đồng để bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị Nhà máy rác thải TP Cà Mau. Trong hoạt động khai thác tận thu cát dưới chân công trình Khu du lịch Khai Long, Công ty Công Lý đã thiếu các thủ tục theo quy định và lý ra phải bị xử phạt 50-70 triệu đồng. Tuy nhiên, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau đã đề xuất tỉnh và được tỉnh chấp nhận bỏ qua, chỉ nhắc nhở, không xử phạt.

Trần Vũ