Tiêu hủy ngay gia cầm, sản phẩm động vật nhập lậu
(PLO)- Gia cầm, nội tạng động vật nhập lậu từ Trung Quốc tuồn về Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh trong các tháng trước và sau Tết nguyên đán.

Theo các cơ quan chuyên môn thú y của Trung ương, địa phương, tình trạng gia cầm, sản phẩm gia cầm, đặc biệt là gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và có diễn biến phức tạp. 

Tiêu hủy ngay gia cầm, sản phẩm động vật nhập lậu  - ảnh 1
Những ngày cuối năm tình trạng nhập lậu hàng từ nước ngoài vào Việt Nam gia tăng. Ảnh minh họa

Riêng ở Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý trên 100 vụ vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm từ gia cầm.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành, các bộ, ngành liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, đặc biệt là tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Khi bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay, trước khi tiêu hủy phải lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh.

Bộ đề nghị Ban chỉ đạo 389 Quốc gia thành lập các đoàn công tác, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.

MAI HIỀN