(PL)- Chiều 9-6, thi thể của du khách Aiden Shaw Webb (23 tuổi, quốc tịch Anh) bị mất tích trên đường chinh phục Fansipan từ ngày 4-6 đã được tìm thấy.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), cho hay khoảng 12 giờ 45 cùng ngày lực lượng cứu hộ đã xác định được vị trí của nạn nhân. Đến hơn 15 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ mới tiếp cận được và mới hay anh này đã tử vong.

Vị trí thi thể du khách được xác định ở độ cao 2.800 m, cách cột trụ cáp T4 hơn 1 km. Ban đầu lực lượng cứu hộ dự định đưa thi thể nạn nhân theo đường cáp treo nhưng sau đó quyết định chuyển nạn nhân bằng đường bộ.

Hiện người thân của nạn nhân và Đại sứ quán Anh đang tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa thi thể nạn nhân về nước. Dự kiến hôm nay (10-6) việc khám nghiệm thi thể sẽ được tiến hành.

Ngày 2-6, anh Webb và bạn gái Blue Bell Eloise Baugham (đều mang quốc tịch Anh) đến Sa Pa để tham quan. Sáng hôm sau, Webb tự ý một mình đi vào Vườn quốc gia Hoàng Liên để chinh phục đỉnh Fansipan.

Webb leo gần như song song với tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Trên đường đi, Webb thường xuyên liên lạc với bạn gái qua điện thoại. Đến 18 giờ ngày 3-6, Webb nhắn tin báo cho bạn gái biết mình bị ngã xuống thác, bị đá cắt vào tay khá sâu, chảy nhiều máu. Webb cũng gửi tọa độ định vị vị trí gặp nạn cho bạn gái. 0 giờ 30 phút sáng 4-6, Webb tiếp tục nhắn tin cho bạn gái: “Ở dưới khu vực này lạnh quá, anh phải di chuyển lên trên cho ấm” nhưng đến sáng cùng ngày thì mất liên lạc hoàn toàn.

Trong thời gian tìm kiếm, UBND huyện Sa Pa đã triển khai các phương án, bố trí hơn 150 người gồm quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân,... Ngoài ra, Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng cũng điều hai đội chó nghiệp vụ đến hỗ trợ.

V.THỊNH