Ngày 20-6, theo tin từ UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh đã phê duyệt kế hoạch thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, dự kiến thực hiện trong quý III-2019.

Được biết, ông Phạm Văn Ngọc, trưởng phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu hiện sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 9-2019. Do vậy, việc bổ nhiệm một lãnh đạo khác thay ông Ngọc là cần thiết.
Và lần này, để chọn lựa, trọng dụng những người có đức, có tài, có tư duy đổi mới, cán bộ lãnh đạo quản lý trẻ, có trình độ năng lực, kinh nghiệm..., tỉnh đã quyết định tổ chức thi tuyển công khai.

Tìm ứng viên giữ chức trưởng phòng GD&ĐT Vũng Tàu - ảnh 1
Ông Phạm Văn Ngọc, trưởng phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu chuẩn bị nghỉ hưu theo chế độ.

Theo đó, đối tượng dự tuyển là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận, đoàn thể chính quyền, đơn vị sự nghiệp thuộc TP Vũng Tàu hoặc các địa phương khác, được quy hoạch chức danh trưởng phòng GD&ĐT và tương đương trở lên, giai đoạn 2015-2020.

Ứng viên ngoài các tiêu chuẩn chung, cần tốt nghiệp ĐH trở lên ngành quản lý giáo dục, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, khối các ngành sư phạm hoặc các ngành, chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực công tác; Có trình độ lý luận chính trị cao cấp trở lên; Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên hoặc tương đương trở lên…

Các ứng viên sẽ phải trải qua hai phần thi gồm: Thi viết kiểm tra kiến thức chung và bài thi viết; Thi trình bày đề án.

Hội đồng thi tuyển sẽ thông báo cụ thể tên đề án dự thi đến các cá nhân đăng ký dự thi khi có đủ điều kiện tiêu chuẩn. Nội dung đề án thi tuyển tập trung vào việc đánh giá thực trạng, chỉ ra những mặt mạnh, hạn chế để từ đó nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đổi mới, phát triển cơ quan, đơn vị; chương trình hành động của người dự tuyển nếu được bổ nhiệm.

Ngoài ra, họ còn phải thể hiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, giải quyết tình huống quản lý, phong cách lãnh đạo, trả lời các câu hỏi của hội đồng thi tuyển…

Người trúng tuyển là người có số điểm cao nhất trong số những người đạt trên 50 điểm phần thi trình bày đề án để lấy ý kiến bằng văn bản của tập thể lãnh đạo có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn.

Trước đó, TP Vũng Tàu cũng có kế hoạch thi tuyển chức danh phó trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội phụ trách lĩnh vực chính sách người có công và bảo trợ xã hội; Phó trưởng phòng Văn hóa-Thông tin, phụ trách lĩnh vực văn hóa-gia đình; Phó hiệu trưởng trường mầm non Sen Hồng.

Chủ trương thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương cũng được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thí điểm ở một số vị trí, địa phương khác trong năm 2019.