Tỉnh báo chủ tịch có tiếp dân, thanh tra 'tra' không ra
(PLO)- Thanh tra Chính phủ yêu cầu xem xét trách nhiệm chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau. Sai phạm nhiều nhưng kiến nghị hình thức xử lý chưa tương xứng. 

Ngày 30-5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng giai đoạn từ 1-1-2012 đến 30-6-2015.

Tỉnh báo chủ tịch có tiếp dân, thanh tra 'tra' không ra  - ảnh 1
Ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tại buổi công bố kết luận thanh tra. Ảnh: N.Hùng/TTO

Theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn từ 1-1-2012 đến 30-6-2015, cơ quan thanh tra các cấp của Cà Mau đã thực hiện 195 cuộc thanh tra hành chính, qua đó phát hiện 131 đơn vị sai phạm với số tiền 94,20 tỉ đồng và trên 10.000 m2 đất, trong đó kiến nghị và đã thu hồi cho ngân sách nhà nước trên 16 tỉ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự bảy vụ với 30 đối tượng; về thanh tra trách nhiệm, toàn tỉnh đã triển khai 30 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Thanh tra Chính phủ cho rằng nhiều cuộc thanh tra thực hiện không đúng quy trình, trình tự thủ tục, ghi chép nhật ký đoàn thanh tra sơ sài hoặc không có nhật ký; thời gian báo cáọ kết quả thanh tra và kết luận thanh tra còn kéo dài, quá hạn; kết luận thanh tra phát hiện nhiều sai phạm nhưng kiến nghị hình thức xử lý chưa tương xứng, chưa có tính giáo dục răn đe đổi với người vi phạm.

Đáng chú ý, phía tỉnh báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh đã tổ chức tiếp công dân định kỳ và đột xuất được 87 cuộc với 169 lượt người, tuy nhiên Thanh tra Chính phủ qua kiểm tra hồ sơ, sổ tiếp dân của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau không thể hiện việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất như báo cáo. Riêng công tác thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng tại Cà Mau, từng lúc, từng nơi việc công khai, minh bạch còn mang tính hình thức, nhất là trong quản lý, xây dựng quy hoạch đất đai, bồi thường, hỗ trợ và mua sắm tài sản công.

Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khẩn trương chấn chỉnh những hạn chế, vi phạm tại kết luận thanh tra, xem xét trách nhiệm thủ trưởng các đơn vị được thanh tra có nhiều hạn chế và vi phạm. Trong đó có trách nhiệm của chánh Thanh tra tỉnh trong vai trò, trách nhiệm giúp chủ tịch UBND tỉnh quản lý nhà nước về lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng nhưng chưa thực hiện tốt trách nhiệm được giao…

GIA TUỆ - TRẦN VŨ