Tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma
(PLO)- Vào 17h ngày 22-7, tại chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chùa Vĩnh Nghiêm sẽ tổ chức đại Lễ tưởng niệm - Cầu siêu anh linh cho các Anh hùng liệt sĩ và 64 liệt sĩ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma (1988).
Tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma - ảnh 1

Dự kiến có hàng nghìn người tham dự lễ cầu siêu hôm nay, trong đó có các vị khách mời như: Thiếu Tướng Lê Mã Lương – nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, cô Trần Thị Thủy (con gái liệt sĩ Trần Văn Phương) cùng đại diện các gia đình liệt sĩ và các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển.

Tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma - ảnh 2

Trong đại lễ, Ban tổ chức sẽ tiến hành bán đấu giá bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" của họa sĩ Bùi Lệ Trang với giá khởi điểm là 50 triệu đồng. Bức tâm thư viết tay gửi ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc của cụ già 88 tuổi cũng được đưa ra đấu giá với giá 300 triệu đồng.

Tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma - ảnh 3

Tất cả số tiền bán đấu giá được sẽ đưa vào quỹ dùng ủng hộ 64 gia đình liệt sĩ hải quân hy sinh ngày 14-3-1988 tại đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và một phần sẽ dành tặng đơn vị cảnh sát biển.

Trong đại lễ, bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" của họa sĩ Bùi Lệ Trang đã được ông Lê Viết Hải – Chủ tịch công ty cổ phần Hòa Bình mua lại với giá 1.280.000.000 đồng. “Công ty Hòa Bình sẽ tặng lại bức trang cho Bảo tàng quân sự Việt Nam trưng bày, để lưu lại cho con cháu ta không quên đi sự kiện đau thương này và nhắc nhở chúng ta phải luôn cảnh giác trước những âm mưu xâm lược của kẻ thù”- ông Hải cho biết.

Được biết trước đó, hai bác Nguyễn Công Nghệ và Nguyễn Thị Phương gần 90 tuổi đề xuất mức 730 triệu đồng để mua bức tranh. Đó là toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm mà hai bác đã dành dụm nhiều năm.

Bức tâm thư viết tay gửi ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc của cụ già 88 tuổi cũng được một công ty mua với giá 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được trao tặng cho Cảnh Sát Biển Việt Nam.

HẢI ĐỨC - HỒNG TRÂM