Tòa nhà Bưu điện TP.HCM lại chuyển về chiếc “áo” màu vàng nhạt
Qua lần thay đổi diện mạo với màu sơn vàng khá chói vào tháng 1/2015, Bưu điện TP vấp phải những ý kiến không đồng tình của người dân. Sau khi sơn thử nhiều màu để chọn lại, màu vàng nhạt đã được sơn chính thức.

Như đã thông tin, công trình sơn sửa Bưu điện trung tâm thành phố bắt đầu từ cuối tháng 8/2014với tổng kinh phí khoảng 5 tỉ đồng gồm nhiều hạng mục.

Đầu năm 2015, dư luận cho rằng màu sơn vàng bên ngoài tòa nhà quá chói, không phù hợp với vị trí kiến trúc của tòa nhà này trong tổng thể kiến trúc chung của khu vực trung tâm TP.HCM. Sau khi ghi nhận những phản ứng từ người dân và khách du lịch, việc sơn màu mới cho tòa nhà gần 130 tuổi đã hoãn lại. Sau đó, ban giám đốc Bưu điện gửi công văn lên Sở Văn hóa Thể thao đề nghị hỗ trợ khắc phục. 

Ngày 22/1, Hội đồng quy hoạch kiến trúc tổ chức buổi họp với bưu điện TP. HCM và các đơn vị liên quan. Lãnh đạo Bưu điện trong cuộc họp đã thừa nhận có sơ suất và thiếu kinh nghiệm khi tiến hành sơn sửa tòa nhà mà chưa thông qua UBND TP. HCM. 

Từ ngày 26/1, tòa nhà bưu điện thành phố đã được sơn thử nhiều màu sơn khác nhau lên các mảng tường để các thành viên của Hội đồng quy hoạch kiến trúc có thể khảo sát thực tế và đưa ra quyết định chính thức cho màu sơn mới của Bưu điện TP.HCM. 

Tòa nhà Bưu điện TP.HCM lại chuyển về chiếc “áo” màu vàng nhạt - ảnh 1

Màu sơn vàng chói không nhận được đồng tình từ người dân nên Bưu điện TP sẽ được thay "áo mới" lần nữa.

Đến ngày 5/2, Hội đồng qui hoạch kiến trúc TP.HCM đã họp và chọn màu sơn mới cho tòa nhà này là màu vàng nhạt.

Ngày 14/3, đơn vị thi công bắt đầu sơn lại màu sơn mới cho toàn bộ phần mặt tiền Bưu điện TP. Theo tiến độ thi công, dự kiến việc lắp giàn giáo và thi công sơn mặt tiền của tòa nhà kéo dài 10 ngày. Đến đầu tháng 4/2015, toàn bộ tòa nhà Bưu điện TP sẽ có màu sơn mới.

Về kinh phí sơn lại, Bưu điện TP cho biết do một công ty sơn và đơn vị đang thi công hỗ trợ 100%. Bưu điện sẽ không mất thêm số tiền nào khác.  

Tòa nhà Bưu điện TP.HCM lại chuyển về chiếc “áo” màu vàng nhạt - ảnh 2
Để sơn màu sơn mới, đơn vị thi công sẽ sơn một lớp sơn lót màu trắng lên bề mặt của màu sơn hiện tại, sau đó mới sơn màu sơn được chọn lên trên.

Tòa nhà Bưu điện TP.HCM lại chuyển về chiếc “áo” màu vàng nhạt - ảnh 3
Các thợ sơn làm việc tích cực cả ngày để sớm hoàn thành công trình vào đầu tháng 4.

Tòa nhà Bưu điện TP.HCM lại chuyển về chiếc “áo” màu vàng nhạt - ảnh 4
Lắng nghe ý kiến người dân, màu vàng đậm ngày trước được làm dịu nhẹ đi. Đây được cho là màu gốc của Bưu điện trung tâm TP.HCM từ trước đến nay.

Người Sài Gòn mong chờ diện mạo mới của Bưu điện trung tâm sau 40 năm 1
Người dân thành phố hy vọng rằng, màu vàng nhạt trước đây của tòa nhà Bưu điện sẽ trở lại.

Bưu điện TP.HCM là công trình kiến trúc tiêu biểu và độc đáo của TP.HCM. Tòa nhà được người Pháp xây dựng từ những năm 1886 - 1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux.

Công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Mặt tiền được trang trí bằng tên của những danh nhân Pháp, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan tại TP.HCM. Hiện nay, bưu điện cùng với Nhà hát TP, chợ Bến Thành, dinh Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà... làm nên một quần thể di tích đặc biệt, trở thành những biểu tượng không thể nào thay thế được trong lòng người Sài Gòn. 

Theo Quỳnh Trân / Trí Thức Trẻ