Ngày 6-3-2006, tòa có công văn yêu cầu ông Thành cung cấp đầy đủ chứng cứ trong thời hạn 20 ngày, nếu không sẽ trả lại đơn. Ngay sau đó, ông Thành đã nộp cho tòa đầy đủ giấy tờ cần thiết nhưng mãi cho đến nay, đã hơn ba năm trôi qua, ông vẫn không hề nhận được bất kỳ thông báo làm việc nào tiếp theo của tòa.

Vì không được cơ quan chức năng giải quyết nên mới đây, khi nước ngập quá nhiều mà không có lối thoát, ông Thành đã tự ý đào đường thoát nước để rồi bị hàng xóm chém. Chỉ đến lúc ông bức xúc quá, làm đơn khiếu nại gửi khắp nơi thì cán bộ tòa mới chịu xuống nhà ông xác minh.

Theo bản phủ, Điều 167 Bộ luật Tố tụng dân sự đã quy định rất rõ là trong thời hạn năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, tòa phải xem xét và có một trong các quyết định sau: Thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình; chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án khác; trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa.

Như vậy, việc TAND huyện Đức Hòa nhận đơn kiện rồi để đó không giải quyết gì trong suốt ba năm là vi phạm tố tụng, chưa làm đúng trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đương sự.

VĂN ĐOÀN