Tòa, viện vòi tiền, ngăn bị cáo mời luật sư
(PL)- Theo tố cáo, kiểm sát viên, chánh án, thẩm phán, thư ký tòa dọa bị cáo nếu mời luật sư sẽ bị xử nặng và o ép làm tiền bị cáo.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Bá Quý ở xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) về tội cưỡng đoạt tài sản dự kiến mở vào ngày 4-9 vừa qua phải tạm hoãn để các cơ quan chức năng làm rõ việc bị cáo tố cáo kiểm sát viên, chánh án, thẩm phán, thư ký tòa huyện Triệu Sơn o ép nhận tiền của bị cáo và ngăn cản bị cáo mời luật sư bào chữa cho mình.

Theo tố cáo, kiểm sát viên Nguyễn Đình Hà (VKS huyện Triệu Sơn), Chánh án TAND huyện Triệu Sơn Lê Ngọc Hiệp, Thẩm phán Lê Thị Thu, thư ký tòa án Lê Sỹ Thuần là những người trực tiếp tiến hành tố tụng đã đe dọa và làm tiền bị cáo.

Bị bắt vì nhận tiền giúp đỡ?

Tháng 3-2014, người dân xã Tiến Nông (Triệu Sơn) tố cáo về việc chủ tịch xã có nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế làm thất thoát tiền của dân. HĐND xã đã lập đoàn kiểm tra, giám sát các công trình mà dân khiếu nại. Sau đó người dân chưa đồng ý với kết quả của đoàn giám sát nên tiếp tục làm đơn tố cáo lên huyện và tỉnh.

Theo ông Quý, ông có người cháu tên Nguyễn Đình Cánh, đang là phó chủ tịch UBND xã này và sợ việc tố cáo, khiếu nại của dân sẽ ảnh hưởng đến công việc của ông Cánh nên gọi điện thoại hỏi ông Cánh có liên quan gì trong việc người dân khiếu nại hay không. Qua điện thoại, ông Cánh cho là mình có liên quan và đặt vấn đề nhờ ông Quý giúp đỡ bằng cách nhờ ông Quý tác động những người tố cáo không gửi đơn lên cấp trên và sẽ lo tiền để làm quà cho những người đi khiếu kiện.

Theo cáo trạng, lúc đầu bị cáo Quý đòi 200 triệu đồng, sau đó rút xuống còn 130 triệu đồng và ông Cánh đồng ý. Sau đó hai bên hẹn nhau tại một quán cà phê để giao nhận tiền và bị cáo Quý bị công an bắt quả tang về tội cưỡng đoạt tài sản…

Theo ông Quý, ông bị o ép nhận tội nên sau khi được tại ngoại, ông nhờ luật sư Lê Quốc Hiền (Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa) bào chữa cho mình và kiểm sát viên, thẩm phán ra sức “can ngăn”, dọa dẫm để vòi tiền…

Tòa, viện vòi tiền, ngăn bị cáo mời luật sư - ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Quý, người làm đơn tố cáo kiểm sát viên, chánh án, thẩm phán, thư ký tòa huyện Triệu Sơn. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Tòa, viện vòi tiền, ngăn bị cáo mời luật sư - ảnh 2

Ngoài hội thẩm nhân dân trong quyết định đưa vụ án ra xét xử này, những người tiến hành tố tụng trong vụ án đang bị cơ quan chức năng xem xét.

Thay nhau dọa và vòi tiền

Theo ông Quý, sau khi ông mời luật sư bào chữa thì tòa, viện “kiếm chuyện”.

Khi luật sư đến VKS huyện Triệu Sơn nghiên cứu hồ sơ thì VKS lên phúc cung. Ngày 18-8, trong buổi làm việc, kiểm sát viên Nguyễn Đình Hà dọa: “Nếu tiếp tục mời luật sư, tôi sẽ làm nghiêm và đề nghị TAND huyện Triệu Sơn tuyên 10 năm tù”.

Khi hồ sơ sang tòa, ông Quý đến gặp ông Lê Ngọc Hiệp - Chánh án TAND huyện Triệu Sơn thì ông này đe: “Nếu không rút luật sư thì tôi sẽ xử bảy năm tù. Nếu ông rút luật sư thì tôi xử ông ba năm tù hoặc ba năm rưỡi và có thể chiếu cố cho hưởng án treo”.

Ngày 19-8, ông Quý tiếp tục đến TAND huyện Triệu Sơn. Tại phòng chánh án, ông Lê Ngọc Hiệp dọa: “Mọi việc là do HĐXX và tòa án quyết định, luật sư không làm được gì cả”.

“Sau đó ông Hiệp gợi ý cho tôi phải lo tiền bồi dưỡng và gặp Thẩm phán Lê Thị Thu, người trực tiếp xét xử vụ án, giao tiền” - ông Quý nói.

Tại phòng chánh án, khi đề cập đến tiền bạc, ông Hiệp kỳ kèo: “10 triệu đồng chưa đủ tau (tao - PV) đi tỉnh… Mang sang phòng cô Thu 10 triệu đồng đi”.

“Tiếp sau đó, tôi gặp Thẩm phán Thu thì được giới thiệu, hướng dẫn gặp thư ký tòa án Lê Sỹ Thuần. Tôi đưa cho ông Thuần 10 triệu đồng, ông Thuần giận lẫy nói: “Cứ cầm 10 triệu đồng đó mà xuống tỉnh lo việc đi… Tổng 30 cái chính xác 100%. Xuống tỉnh 20 cái, lo đây 10 cái, không tin thì cứ đi hỏi đi”. Sau đó tôi xin xuống giá 20 triệu đồng thì ông Thuần phán: “Không cứu được”” - ông Quý kể.

Tố cáo là có cơ sở

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Trọng Trạng, Viện trưởng VKSND huyện Triệu Sơn, cho biết: “Trước ngày xét xử, VKS đã nhận được đơn tố cáo cùng băng ghi âm của ông Nguyễn Bá Quý. Vì thế chúng tôi đã thay kiểm sát viên giữ quyền công tố Nguyễn Đình Hà bằng người khác. Tuy nhiên, tố cáo của ông Quý còn liên quan đến các cán bộ, thẩm phán, chánh án của Tòa án huyện Triệu Sơn nên VKS đã ra công văn yêu cầu hoãn phiên tòa để xem xét nội dung tố cáo”.

Ông Lê Ngọc Hiệp - Chánh án TAND huyện Triệu Sơn xác nhận: “Đơn tố cáo và file ghi âm của ông Nguyễn Bá Quý chúng tôi đã bàn giao cho TAND tỉnh Thanh Hóa làm rõ”.

ĐẶNG TRUNG

Tòa án, VKS tỉnh Thanh Hóa đang xử lý

 “Chúng tôi đã yêu cầu Chánh án Tòa án huyện Triệu Sơn Lê Ngọc Hiệp, Thẩm phán Thu, thư ký Thuần làm tường trình. Tuy nhiên, bản tường trình chưa cụ thể nên tôi đã yêu cầu tường trình lại… Hiện chúng tôi vẫn đang trong quá trình xác minh, làm rõ sự việc. Hành vi vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó. Nếu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo pháp luật và theo quy định của ngành. Trước hết các cán bộ trong đơn thư tố cáo đã vi phạm quy tắc ứng xử của công chức tòa án. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ trả lời cụ thể đến báo Pháp Luật TP.HCM.

Ông Lê Đức Thịnh, Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa

 “Hiện chúng tôi đã nắm được sự việc và đang trong quá trình xác minh, làm rõ. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông báo sau.”

Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Thanh Hóa

Tôi thật sự trăn trở cho sự xuống cấp về đạo đức của các cán bộ trong vụ việc.

Về luật, quyền được bào chữa của công dân là quyền hiến định. Các cán bộ dọa dẫm bị cáo là bưng bít, xâm phạm đến quyền được tiếp cận công lý của công dân.

Ngoài ra hành vi của các cán bộ này có dấu hiệu phạm vào tội nhận hối lộ, các cơ quan tố tụng cần vào cuộc, làm rõ.

Luật sư LÊ QUỐC HIỀN, Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, người bào chữa cho bị cáo Quý


TRÍCH BĂNG GHI ÂM

Tại phòng chánh án huyện Triệu Sơn, ông Lê Ngọc Hiệp (*)

Ông Hiệp: - Vụ án này không cần phải mời luật sư. Luật sư vào chỉ có mất tiền thôi. Luật sư không phải là người quyết định cho anh giam hay treo mà phải do HĐXX, cơ bản là do tòa… Nếu như có luật sư thì không có thể sân siu (xem xét giảm) mà làm thật nghiêm, xem luật sư giỏi đến mức nào!

- … Nếu không có luật sư thì có thể tạo điều kiện cho anh được chứ còn có luật sư là bọn tôi làm nghiêm. Có luật sư là bất lợi cho anh đấy, tôi nói thẳng là anh cắt hợp đồng với luật sư. Không thuê luật sư nữa, cắt hợp đồng đi.

- … Nếu để luật sư, đây không tạo điều kiện đâu, từ ba đến 10 năm, tình cảm lắm thì ba năm rưỡi. Không có luật sư thì cho ở ngoài (được hưởng án treo - PV)

Ông Hiệp: - Bao nhiêu, mấy?

Ông Quý: - Em mới đưa có 5 triệu đồng.

- Cứ đưa hết cho chị N., tôi sẽ trực tiếp gọi cô Thu lên đây… Cứ cầm sang phòng cô Thu đi, tất cả tau sẽ giúp… Đây được mấy triệu?

- Em được 10 triệu đồng.

- Ờ, cầm sang chỗ cô Thu! Cứ sang đi, tau điện luôn này… Cứ sang đưa cho hắn 10 triệu đồng đi. Cầm 10 triệu đồng sang đó đi!

Tại phòng làm việc của Thẩm phán Lê Thị Thu

Bà Thu: - Tạo điều kiện trước hết là xin ý kiến của tỉnh, thứ hai là phải được sự “hộ vệ” của địa phương… trường hợp như thế thì cái bản án của bọn em không tồn tại nữa, cụ thể là giao cho UBND xã giám sát và giáo dục. Anh là người nhà của cô N…

… Anh sang phòng anh Thuần hộ em, có gì em trao đổi với anh Thuần. Không vấn đề gì đâu! Em trao đổi rồi, vì anh Thuần là thư ký giúp việc của em mà.

Tại phòng làm việc của thư ký tòa Lê Sỹ Thuần

Ông Thuần: - Bữa giờ chạy luật sư cơ mà (…), chia năm sẻ bảy tôi cũng được một, hai triệu đồng. Anh cầm hết mà tiêu đi này. Mang cái tiền đó không để lên đây mà đưa cái lỗ mô (chỗ nào) cho khổ ra…

Ông Quý: - Ở đây chỉ có chục triệu.

Ông Thuần: - Cái 10 triệu đồng ni (này) anh đi tỉnh… Tất cả bên ni (này) chỉ có nấy đây (từng ấy) hay nữa? Tôi nói ri này (như thế này), anh vứt xuống tỉnh 20 cái. Anh lo đây lấy 10 cái. Tổng 30 cái. Nói thật được lòng trước mất lòng sau. Chính xác 100%...

Tại VKS huyện Triệu Sơn, kiểm sát viên Nguyễn Đình Hà

Bà Hà: - Luật sư lên trên này nghiên cứu hai bữa, ăn cơm trưa cùng lắm đến triệu bạc chứ mấy. Tôi coi các ông ấy tốt thế nào với anh (…) Anh phải lo cho chính cái bản thân anh đây này (…) Tội trạng đã rõ rồi, tìm ra biện pháp tháo gỡ. Thương anh tình cảm anh em. Việc đã rồi, càng tốn kém. Xuống tỉnh mà báo cáo mới được án treo chứ...

Luật sư cãi trời, cãi đất cái chi. Cãi lên đó mà cãi. Cái ni (này) không lo liệu gặp các anh ở tỉnh trước đi… Em nói thật với anh trường hợp của anh rất khó nếu không có sự nhiệt tình. Hồ sơ đã rõ rồi, luật sư vô cũng thế thôi!...

(*) Tất cả thuyết minh về địa điểm và người nói là của người tố cáo.